Chương trình là dịp để các dân tộc có dịp giao lưu, học hỏi những nét độc đáo về trang phục cũng như văn hóa. KTNT- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho Cuộc trình diễn trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang bước vào giai đoạn hoàn tất những khâu cuối cùng cũng.

Chương trình là dịp để các dân tộc có dịp giao lưu, học hỏi những nét độc đáo về trang phục cũng như văn hóa.

KTNT- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho Cuộc trình diễn trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang bước vào giai đoạn hoàn tất những khâu cuối cùng cũng.

Theo dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, trang phục độc đáo của các dân tộc Việt Nam đang có nguy cơ dần bị mai một, thay vào đó là những trang phục mang dáng dấp của thời đại công nghiệp. Chính vì lẽ đó, cuộc thi Trình diễn trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam diễn ra từ ngày 24 – 28/11/2011 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) chính là dịp để đại gia đình các dân tộc Việt Nam cùng tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa và vẻ đẹp văn hóa đặc trưng trang phục truyền thống của dân tộc mình, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Chương trình do Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa, phát huy tinh thần

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban tổ chức chương trình Trình diễn trang phục các dân tộc Việt Nam.

đại đoàn kết của 54 dân tộc anh em.

Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban tổ chức chương trình Trình diễn trang phục các dân tộc Việt Nam, ông Hoàng Xuân Lương đánh giá, tôi nhận thấy các địa phương rất ủng hộ và chuẩn bị chu đáo. Đến nay, chúng tôi đã tuyển chọn được 231 thí sinh đại diện cho 54 dân tộc cùng tham gia trình diễn lần này. Đây là một chương trình sinh hoạt văn hóa của toàn quốc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước ta đối với việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là đợt sinh hoạt văn hóa có ý nghĩa chính trị rất sâu sắc, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp các trang phục mà còn thể hiện tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Do đó, sự kiện này được nhân dân cả nước háo hức đón chờ, được bạn bè quốc tế quan tâm theo dõi với tình cảm trân trọng. Đến hôm nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện trình diễn đã được chuẩn bị chu đáo, các tiểu ban hoạt động rất đồng bộ...

Đây cũng là cơ hội để đại diện các dân tộc trên cả nước giao lưu, học hỏi, trao đổi về kiến thức văn hóa xã hội. Qua cuộc trình diễn này, chúng ta có thể tổng hợp và thống kê bổ sung về trang phục, trang sức truyền thống các dân tộc trong cả nước, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tiến sĩ Hoàng Nam.

Thí sinh Lý Thị Hiên, dân tộc Giáy tỉnh Lào Cai cho biết: “Đến với chương trình em cảm thấy rất vinh dự được đại diện cho đồng bào dân tộc Giáy của tỉnh Lào Cai mang đến hội thi những gì đẹp nhất, đậm đà bản sắc của dân tộc mình cùng giao lưu với các dân tộc anh em của các tỉnh bạn. Ngoài ra, qua hội thi, cũng là dịp để chúng em được học hỏi, hiểu biết thêm những nét văn hóa của các dân tộc trên mọi miền đất nước để từ đó biết giữ gìn những nét độc đáo, đặc thù của chính dân tộc mình”.

Chương trình không chỉ là dịp để đồng bào các dân tộc anh em trên mọi miền đất nước có dịp giao lưu, học hỏi mà còn là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà quản lí kiểm tra lại “kho” văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Nói như Nhà nghiên cứu Văn hóa trang phục Việt Nam, Giảng viên Khoa Văn hóa Dân tộc, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội – Tiến sĩ Hoàng Nam thì: “Chương trình Trình diễn trang phục của cộng đồng các dân tộc Việt Nam chính là dịp để các nhà quản lí, các nhà nghiên cứu kiểm kê lại số lượng trang phục của các dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tôi cho rằng các nhà quản lí, các nhà nghiên cứu nên tự nhận là học trò của các dân tộc về mặt trang phục!”.

Bài và ảnh: Lã Tài – Văn Hữu