Hôm nay ăn gì: Hạ nhiệt ngày nóng với thịt chân giò luộc và canh mướp nấu cua

Gốc
Hôm nay ăn gì: Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người kêu than 'chẳng muốn ăn gì'. Tuy nhiên với hai món thịt chân giò luộc và canh mướp nấu cua sau đây, bữa cơm ngày hè vẫn ngon tuyệt ngon.

Hôm nay ăn gì: Thịt chân giò luộc và canh mướp nấu cua

Thực đơn hôm nay gồm:

- Thịt chân giò luộc

- Canh mướp nấu cua

- Đậu rán

- Thịt kho tàu

- Cà muối

Vào những ngày hè nóng nực, để bữa cơm gia đình vẫn hấp dẫn, thơm ngon hẳn là "bài toán" khó với các chị em nội trợ. Thực đơn hôm nay gợi ý những món ăn rất đơn giản, nhưng rất đưa cơm khi kết hợp với nhau. Thịt chân giò luộc là món chủ đạo, chắc chắn sẽ là món hết đầu tiên. Canh mướp nấu cua thanh mát ăn kèm cà muối. Đậu rán chấm nước mắm tỏi ớt, có thể ăn không hoặc ăn cùng cơm đều ngon. Món thịt kho tàu với trứng thêm chút ớt để ăn đỡ ngán.

Với món thịt luộc, bạn nên đi chợ từ sáng sớm để mua được thịt tươi nhất. Chọn phần bắp giò, sau khi mua về rửa sạch, để ráo, lấy dây cuộn lại. Để thịt có mùi thơm hơn thì đem luộc với ít muối, hành khô.

Thịt chân giò thơm và ngon nhất khi được luộc kỹ, thời gian luộc khoảng 25 phút tính từ khi nước sôi. Sau đó vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội có đá, ngâm khoảng 20 phút cho thịt trắng, không bị thâm. Tiếp tục vớt ra để ráo, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khi thái thịt được khuôn đẹp và không bị rời nhau.

Với món thịt kho, có thể dùng thịt ba chỉ, ướp với đường, mắm, hành khô và nước đường đã thắng màu cánh gián.

Thịt ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng, để trong ngăn mát tủ lạnh. Cho thịt vào nồi đun. Khi thịt bắt đầu săn lại và hoàn toàn ngấm gia vị, cho nước sôi vào xâm xấp thịt. Đun đến khi thịt mềm và màu đẹp. Khi nước thịt chỉ còn 1/2 ban đầu, cho trứng đã luộc và chiên vàng vỏ vào. Đun thêm cho trứng ngấm đều nước thịt thì tắt bếp nêm nếm cho vừa miệng. Có thể cho tiêu hoặc ớt tươi vào để thơm ngon, đậm đà hơn.

Công thức và ảnh: Nhung Ngô