Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hôm nay, công an huyện, xã được đăng ký, cấp biển số xe

Công an huyện, xã ở các địa phương đã chuẩn bị máy móc, phương tiện và tập huấn nhân sự để bắt đầu tiếp nhận việc đăng ký, cấp biển số xe cho người dân từ hôm nay 21-5.

Thông tư 15/2022 của Bộ Công an về nội dung sửa đổi Thông tư 58/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay (21-5). Đáng chú ý là tại thông tư này, Bộ Công an đã trao quyền cho công an cấp huyện được đăng ký, cấp biển số ô tô và công an cấp xã được trao quyền đăng ký, cấp biển số mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.

TP.HCM thực hiện ở Công an quận Bình Thạnh và năm huyện

Tại TP.HCM, trao đổi với PV mới đây, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết kể từ hôm nay, việc đăng ký, cấp biển số ô tô, xe máy, kể cả xe máy điện sẽ được thực hiện ở Công an quận Bình Thạnh và năm huyện ngoại thành gồm Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn.

Ghi nhận của PV chiều 20-5 tại điểm đăng ký xe Công an quận Bình Thạnh (28 Nguyễn Thiện Thuật, phường 24), bên ngoài khu vực đăng ký xe, công an quận đã treo băng rôn thông báo về công tác đăng ký mô tô, xe máy trên địa bàn quận được thực hiện từ ngày 21-5.

Khu vực tiếp nhận đăng ký, cấp biển số tại Công an quận Bình Thạnh. Ảnh: THY NHUNG

Khu vực tiếp nhận đăng ký, cấp biển số tại Công an quận Bình Thạnh. Ảnh: THY NHUNG

Tại đây, Công an quận Bình Thạnh sẽ bố trí hai cán bộ hướng dẫn người dân về các thủ tục đăng ký xe. Đây cũng là khu vực bố trí để xét xe. Khu vực bên trong điểm đăng ký xe, đơn vị đã sắp xếp bốn hàng ghế dài cho người dân chờ làm thủ tục. Xung quanh khu vực này cũng được dán các thông báo, niêm yết về quy trình, thủ tục, lệ phí và các giấy tờ liên quan đến việc đăng ký xe. Tại quầy đăng ký, công an quận bố trí hai màn hình máy tính để công khai hồ sơ cho người dân đối chiếu. Các màn hình này cũng là nơi hiển thị biển số xe mà người dân bốc được một cách công khai, minh bạch.

Theo đại diện đơn vị đăng ký xe quận Bình Thạnh, đơn vị bố trí bảy nhân sự để thực hiện công tác đăng ký xe phục vụ người dân. Các nhân sự này đã được tập huấn thủ tục, quy trình do PC08 tổ chức. Trước đó, đơn vị cũng đã tuyên truyền thông tin về việc đăng ký xe trên địa bàn quận cho người dân qua nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền qua Zalo, fanpage Facebook và các đơn vị phường tuyên truyền đến người dân.

Bà Rịa-Vũng Tàu: 57 xã, phường đủ điều kiện thực hiện

Đại tá Lê Văn Ninh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết tỉnh có 57 xã, phường đủ điều kiện để thực hiện đăng ký, cấp biển số mô tô, xe máy, xe máy điện cho cá nhân, tổ chức kể từ ngày 21-5. Ngoài ra, tại các huyện, thị xã, TP, công an huyện, thị xã, TP có trụ sở đóng quân ở xã, phường, thị trấn nào thì đơn vị đó sẽ cấp cho cá nhân, tổ chức ở địa bàn xã, phường, thị trấn đó.

Ví dụ, Công an TP Vũng Tàu có trụ sở tại phường 7 thì Đội CSGT Công an TP Vũng Tàu sẽ thực hiện đăng ký, cấp biển số mô tô, xe máy, xe máy điện cho cá nhân, tổ chức thuộc địa bàn phường 7. Hoặc Công an huyện Châu Đức đóng quân tại thị trấn Ngãi Giao, Công an huyện Xuyên Mộc đóng quân tại thị trấn Phước Bửu, Công an huyện Đất Đỏ đóng quân tại thị trấn Đất Đỏ, Công an thị xã Phú Mỹ đóng quân tại phường Phú Mỹ cũng thực hiện tương tự.

Triển khai Thông tư 15, Phòng CSGT đã tổ chức ba lớp tập huấn cho 217 cán bộ công an xã, phường, thị trấn đủ điều kiện về công tác thực hiện đăng ký, cấp biển số mô tô, xe máy, xe máy điện. Ngoài ra, cán bộ của phòng cũng sẽ tăng cường xuống địa bàn để hỗ trợ địa phương khi triển khai.

Theo Đại tá Lê Văn Ninh, việc phân cấp như Thông tư 15 giúp giảm áp lực về thực hiện cấp, đăng ký biển số ô tô cho lực lượng CSGT cấp tỉnh, giảm áp lực cho cấp huyện trong việc đăng ký mô tô, xe máy; giảm chi phí, thời gian đi lại làm thủ tục cho người dân, bớt áp lực tham gia lưu thông trên đường. Trước mắt khi triển khai ở cấp cơ sở còn một số khó khăn như chưa hoàn thiện trang thiết bị, đường truyền. Việc này sẽ sớm được đầu tư để đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.•

Trao cà vẹt xe tận nhà cho người dân

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết bắt đầu từ ngày 21-5, người dân muốn đăng ký biển số mô tô phân khối lớn từ 175 cm3 trở lên sẽ về các quận, huyện chứ không đăng ký ở Phòng CSGT như trước đây. Công dân các quận khác đăng ký ô tô vẫn phải đăng ký tại Phòng CSGT như cũ.

Riêng huyện Hòa Vang, đơn vị này được cấp cả biển số ô tô. Còn mô tô dưới 175 cm3, xe máy, xe máy điện thì được cấp ở tám xã của huyện Hòa Vang. “Việc cấp biển số xe máy chỉ áp dụng cho huyện Hòa Vang vì các xã đi lên trung tâm huyện để đăng ký xa hơn. Còn tại các quận, người dân đến trung tâm quận vẫn tiện lợi nên không áp dụng cấp biển số tại phường” - Đại tá Truyền nói.

Trung tá Đặng Phước Thủy, Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Hòa Vang, cho biết theo quy định thì những xã có lượng mô tô, xe máy, xe máy điện tổng cộng từ 250 chiếc/năm trở lên thì mới triển khai đăng ký biển số tại xã, như thế tại huyện chỉ có tám xã đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, tại các xã Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Phú, lượng xe đăng ký chỉ 130-150 chiếc/năm.

Cán bộ Công an xã Hòa Phong thao tác trên phần mềm cấp biển số cho nhuần nhuyễn để chuẩn bị cho việc cấp biển số. Ảnh: HẢI HIẾU

Cán bộ Công an xã Hòa Phong thao tác trên phần mềm cấp biển số cho nhuần nhuyễn để chuẩn bị cho việc cấp biển số. Ảnh: HẢI HIẾU

“Nhưng với tinh thần phục vụ tốt nhất cho người dân, huyện đã tham mưu cho cấp trên để triển khai cho người dân đăng ký xe máy tại ba xã được đăng ký xe máy vào thời gian tới. Và công tác tập huấn, máy móc đã được chuẩn bị cho ba xã này. Thực tế thì những người dân tại ba xã này sẽ cần được phục vụ vì có những nơi đi lên trung tâm huyện đến hơn 25 km ”- Trung tá Thủy nói.

Theo Trung tá Thủy, trước khi triển khai cấp biển số xe máy về cho huyện, Đội CSGT là đơn vị trực tiếp hướng dẫn. Và đến khi thực hiện sắp tới, đội này cũng thường xuyên liên lạc, hướng dẫn xử lý những việc phát sinh liên quan.

Trung tá Võ Hữu Kiên, Trưởng Công an xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang), cho biết tất cả thiết bị, công tác tập huấn cấp biển số xe máy của cán bộ, chiến sĩ ở đây đã sẵn sàng. Trưởng công an xã cũng là người ký cấp cà vẹt xe máy. “Cà vẹt xe sẽ được cấp trong vòng ba ngày kể từ khi làm thủ tục. Nhưng ở xã mình thì sẽ triển khai cho cảnh sát khu vực đem cà vẹt đến tận nhà người dân giao tận tay” - Trung tá Kiên nói. HẢI HIẾU

THY NHUNG - KHÁNH LY

Nguồn PLO: https://plo.vn/hom-nay-cong-an-huyen-xa-duoc-dang-ky-cap-bien-so-xe-post680977.html