Hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến nhà đầu tư thất vọng

Gốc
Hôm nay, VN-Index giảm 0.77%, dừng lại 767.59 điểm và các chỉ số khác giảm mạnh hơn trong phiên chiều. UPCoM-Index tuy vẫn xanh, nhưng mức tăng điểm cũng giảm theo diễn biến chỉ số sàn HOSE.

Chú ý nhất của thị trường trong phiên hôm nay có lẽ là những giao dịch đột biến từ tân binh ngân hàng mới lên sàn là VPBank (mã VPB). Sau khi bị bán mạnh vào đầu phiên và có lúc giảm xuống chỉ còn 33.000 đồng/CP thì đến phiên ATC, lực cầu bất ngờ vào mạnh đã đẩy VPBank lên đứng ở mức giá tham chiếu chào sàn là 39.000 đồng/CP, chỉ tính riêng phiên ATC, cổ phiếu này cũng đã khớp lệnh lên đến 4,2 triệu cổ phiếu.

Với giao dịch đột biến của VPBank trong phiên hôm nay đã giúp thanh khoản thị trường tăng vọt, với tổng khối lượng giao dịch đạt 295 triệu cổ phiếu, trị giá lên đến 6.300 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 5,98 điểm (-0,78%) xuống còn 767,59 điểm. Toàn sàn có 64 mã tăng, 200 mã giảm và 66 mã đứng giá. Chỉ số HNX-Index giảm 1,25 điểm (-1,23%) xuống 100,49 điểm. Toàn sàn có 46 mã tăng, 121 mã giảm và 188 mã đứng giá.

Hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến nhà đầu tư thất vọng - Ảnh 1

Hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến nhà đầu tư thất vọng - Ảnh 2

Diễn biến giao dịch cũng cho thấy tâm lý NĐT có vẻ thất vọng với những thông tin vĩ mô gần đây, chẳng hạn như tăng thuế VAT hay đến hạn 15/08 nhưng NĐT chưa thấy được văn bản nào triển khai nghị quyết xử lý nợ xấu mà Quốc hội vừa thông qua. Một số cổ phiếu lớn đang được đánh giá có tài chính cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận Q3 cao như GAS, HPG… nhưng đến thời giao ATC, khối lượng lệnh bán ATC vẫn cao gấp nhiều lần lượng mua ATC.

SAB từng có thời điểm tăng đến 263,000 đ/cp, tức 5.7% trong vài phút ngắn ngủi, nhưng cũng không kéo nổi VN-Index lên trên tham chiếu. Tại thời điểm SAB tăng tới đỉnh đó, VN-Index vẫn thấp hơn tham chiếu 0.07%.

EIB nằm sàn, BID giảm đúng 4%, MBB giảm 3.1% trong phiên chiều là những cái tên buồn của nhóm ngân hàng, nhất là khi VPB lên sàng cũng vào ngày hôm nay. Cả nhóm ngân hàng chỉ có NVB tăng 1.3%, VPB đứng giá, còn lại đều giảm giá. EIB giảm sàn đúng vào phiên ATC là điều rất bất ngờ, thậm chí BID có mức giảm giá mạnh chỉ kém ngày thứ Tư đen tối tuần trước (với tin đồn) cũng rất khó lý giải nguyên nhân.

Có dấu hiệu cho thấy nhóm bank giảm giá trước, nhất là BID, rồi tâm lý lan rộng sang nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, dầu khí, BĐS… ngay cả những cổ phiếu trong các nhóm có tin hỗ trợ cũng quay sang đứng hay giảm giá. HVG dù tăng trần 2 hôm trước hay tăng 1-2% sáng nay, nhưng đến chiều cũng giảm 4.6%. Gần giống HVG là GMD, nhưng may thay cổ phiếu này vẫn giữ được mức tăng 0.85%. Xi măng, mía đường có lẽ là số ít nhóm ngành nhỏ có số mã tăng giá nhiều hơn số giảm giá.

VPB giảm giá trong đa số thời gian giao dịch, nhưng kịp hồi vào phút chót và đóng cửa ở mức 39,000 đ/cp. Tổng khối lượng giao dịch VPB cả ngày hôm nay là 58,299,310 cp, một lượng cổ phiếu lớn không ngờ. Nếu trừ lượng mua của khối ngoại 37,325,550 cp thì lượng giao dịch của NĐT nội địa cũng lớn. Người mua nhiều có thể lý giải được, khi mà báo chí tràn ngập thông tin về VPB trước ngày niêm yết, nhưng lượng bán cũng cao chứng tỏ chốt lời OTC rất nhiều.

Các cổ phiếu phân bón đã điều chỉnh đáng kể. BFC và QBS đã bị kéo xuống mức giá sàn còn DCM giảm 250 đồng xuống 13.900 đồng/CP. LAS cuối phiên cũng bị bán về đứng ở mức giá tham chiếu 14.900 đồng/CP.

Tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, HAR và HAI đều kết thúc phiên giao dịch trong giá sàn. HAI chỉ khớp lệnh vỏn vẹn hơn 48 nghìn cổ phiếu, trong khi dư bán giá sàn lên đến hơn 10 triệu cổ phiếu.

HAG giảm giá mạnh hơn trong phiên chiều, ở mức 5.5% có lẽ liên quan đến số liệu BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2017. Tuy tập đoàn vẫn đạt lợi nhuận 6 tháng hơn 1,000 tỷ, nhưng dường như đơn vị kiểm toán vẫn chưa có ý kiến gì về vụ hồi tố lợi nhuận cả năm 2016.

Trên sàn HNX, NTP cũng là Large Cap gây bất ngờ khi giảm đến gần 7.5% chỉ riêng trong đợt ATC, dù trước đó vẫn giữ được ở mức 66,000 đ/cp, chỉ giảm hơn 1% so với tham chiếu.

BVS từng giảm đến 9% trong phiên sáng, nhưng đã được giải cứu và đóng cửa tăng 1.4%. Nhưng đây cũng là điểm sáng duy nhất của nhóm chứng khoán. Đa số cổ phiếu khác trong nhóm này giảm giá, kể cả Top đầu thị phần như SSI, HCM. May mắn cho VND khi đang trong thời gian hủy niêm yết, và chỉ trở lại giao dịch vào ngày mai, trên sàn HOSE.

Các hợp đồng tương lai trên TTCK phái sinh cũng đóng cửa trong sắc đỏ. VN30F1708 đáo hạn ngày hôm nay với mức giảm 3,5 điểm về 744,6 điểm, khớp 1.134 hợp đồng.

Mai An (t/h)

Tin nóng

Tin mới