Thông tin này được phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraina, Vladimir Polevoi, cho biết hôm 5.10.

Hơn 1.000 binh sĩ Ukraina được trả tự do kể từ khi bắt đầu chế độ ngừng bắn ở miền đông Ukraina.

“Nhờ có thỏa thuận ngừng bắn này, hoạt động chiến đấu và các cuộc tấn công vào các vị trí của chúng tôi đã dừng lại”, ông Polevoi cho hay.

Tuy nhiên, ông Polevoi cũng cho biết, có những báo cáo về các trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở vùng lân cận sân bay Donetsk, gần các thị trấn Debaltsevo (thuộc Donetsk) và Schastye (thuộc Lugansk).

Phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraina cho biết thêm, 2 binh sĩ Ukraina và 6 người khác bị thương ở miền đông Ukraina trong 24 giờ qua.

Hôm 20.9, Nhóm liên lạc về Ukraina gặp nhau tại thủ đô Minsk của Belarus đã thông qua một bản ghi nhớ về chế độ ngừng bắn. Văn bản này có 9 quy định, bao gồm lệnh cấm sử dụng tất cả các loại vũ khí, đồng thời thu hồi tất cả các vũ khí hạng nặng của các bên tham chiến. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) kiểm soát việc chấp hành các chế độ ngừng bắn.

Cuộc họp trước đó của Nhóm liên lạc tại Minsk hôm 5.9 cũng đưa ra một nghị định thư về giải quyết hòa bình ở khu vực đông nam Ukraina. Trong đó, 2 điểm đáng chú ý là thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù binh chiến tranh.