Hơn 1/3 thí sinh thanh toán trực tuyến lệ phí tuyển sinh thành công

Tối 26-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về tình hình thanh toán trực tuyến lệ phí tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Đây là năm đầu tiên ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai hình thức thanh toán trực tuyến đồng loạt đối với tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển.

Sau hơn 2 ngày mở cổng thanh toán trực tuyến, đến 18h ngày 26-8, có hơn 1/3 thí sinh thực hiện thành công.

Thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại Hà Nội.

Thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại Hà Nội.

Hệ thống thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến được thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia và kết nối với 15 kênh thanh toán trực tuyến chính của cả nước.

Để bảo đảm thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp Văn phòng Chính phủ và 15 ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán trong phân luồng, hỗ trợ thí sinh trong thực hiện các thủ tục.

Trong những ngày đầu tiên thực hiện thanh toán trực tuyến, hệ thống kết nối các nền tảng có một số thời điểm chưa ổn định, thí sinh phải truy cập lại nhiều lần. Việc thanh toán trực tuyến lần đầu tiên cũng khiến một số thí sinh, phụ huynh học sinh bỡ ngỡ. Bộ phận kỹ thuật của 15 ngân hàng và Cổng dịch vụ công quốc gia đã thường trực hỗ trợ 24/7 để bảo đảm kết nối thông suốt và hỗ trợ thí sinh kịp thời. Hiện tại, hệ thống kết nối thanh toán trực tuyến đã hoạt động ổn định, thời điểm cao nhất, trong 1 giờ hệ thống thực hiện thành công gần 10.000 giao dịch thanh toán.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, một số thí sinh phản ánh đã thực hiện giao dịch, nhưng chưa được ghi nhận thành công hay thực hiện thanh toán 2 lần… Những vấn đề này sẽ được hỗ trợ để bảo đảm tất cả thí sinh tham gia thanh toán trực tuyến đều hoàn thành và được ghi nhận giao dịch trên hệ thống. Các trường hợp thí sinh thanh toán 2 lần trở lên sẽ được hệ thống đối soát và hoàn trả tiền sau ngày 31-8-2022.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, với số lượng lớn thí sinh sẽ thực hiện thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến, đây là cơ hội để các kênh thanh toán trên toàn quốc cải tiến chất lượng dịch vụ thanh toán trực tuyến; đồng thời cũng là dịp để thí sinh, phụ huynh dần làm quen với phương thức thanh toán mới, qua đó tạo chuyển biến về nhận thức và kỹ năng số, thúc đẩy hình thức thanh toán trực tuyến, góp phần phát triển xã hội số theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, ngày 23-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo về việc phân luồng lịch thí sinh thực hiện thanh toán trực tuyến trên hệ thống theo 6 đợt, bắt đầu từ 0h ngày 24-8 đến 17h ngày 31-8-2022.

Năm 2022, cả nước có hơn 600.000 thí sinh nhập nguyện vọng lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Thống Nhất

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-duc/1040507/hon-13-thi-sinh-thanh-toan-truc-tuyen-le-phi-tuyen-sinh-thanh-cong