Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 1,8 tỷ hóa đơn điện tử phát hành trong 10 tháng

Trong 10 tháng năm 2022, ngành thuế đã tiếp nhận, xử lý hơn 1,8 tỷ hóa đơn điện tử. Trong đó, có hơn 500 triệu hóa đơn có mã và hơn 1.300 triệu hóa đơn không mã.

Tổng Cục Thuế cho biết, từ ngày 1/7 chính thức triển khai hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Theo đó, toàn bộ tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Toàn bộ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký, chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Đến ngày 31/10, tổng số lượng hóa đơn điện tử cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý đạt hơn 1,8 tỷ hóa đơn. Trong đó, có hơn 500 triệu hóa đơn có mã và hơn 1.300 triệu hóa đơn không mã.

Đặc biệt, nhằm thay đổi thói quen, hình thành thói quen mua hàng hóa dịch vụ phải lấy hóa đơn, Tổng cục Thuế triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”. Theo đó, hóa đơn đủ điều kiện tham gia chương trình “Hóa đơn may mắn” phải xác định được rõ danh tính của cả người bán và người mua hàng hóa, dịch vụ.

Quy định này nhằm khuyến khích người mua hàng để lại danh tính. Mỗi hóa đơn chỉ được tham dự một lần duy nhất, không bao gồm hóa đơn hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn bổ sung thay thế.

“Hóa đơn trúng thưởng được thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức sàng lọc điện tử trên Hệ thống dữ liệu hóa đơn điện tử của cơ quan thuế, đảm bảo công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát”, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết.

Đại diện Cục Thuế Thanh Hóa trao thưởng cho người đạt giải nhất chương trình “Hóa đơn may mắn” quý II/2022.

Đại diện Cục Thuế Thanh Hóa trao thưởng cho người đạt giải nhất chương trình “Hóa đơn may mắn” quý II/2022.

Đến nay, Tổng cục Thuế khiển khai chương trình với cục thuế trên toàn quốc. Đã có 53/63 cục thuế địa phương đăng ký kế hoạch tổ chức lựa chọn hóa đơn may mắn và đã có 46/63 cục thuế tổ chức thành công Chương trình lựa chọn hóa đơn may mắn.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội - cho biết, cơ cấu giải thưởng chương trình Hóa đơn may mắn lên tới 190 triệu đồng/quý. Chương trình sẽ góp phần tạo thói quen lấy hóa đơn của người mua hàng hóa, dịch vụ, nâng cao tính tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực hóa đơn của doanh nghiệp, tổ chức bán hàng. Từ đó góp phần hiện đại hóa quản lý thuế, tập trung cơ sở dữ liệu lớn về hóa đơn điện tử, chống gian lận hóa đơn.

Quỳnh Nga