Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 1.963 tỉ đồng giải phóng mặt bằng xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Theo Bộ Quốc phòng, cần hơn 1.963 tỉ đồng di dời, bố trí lại các công trình hiện có để bàn giao đất xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Phối cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Phối cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Bộ Quốc phòng vừa gửi công văn xin ý kiến các bộ, UBND TP HCM, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về dự thảo tờ trình, nghị quyết của Chính phủ giải quyết vướng mắc bàn giao đất xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất và đường giao thông kết nối nhà ga này.

Nguyên nhân do các khu đất 16,05 ha để xây dựng Nhà ga hành khách T3 và khu đất 11,89 ha thực hiện dự án đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa chưa được cập nhật, bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020), theo phương án chuyển giao đất quốc phòng cho địa phương phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời, Chính phủ cũng chưa phê duyệt phương án xử lý, sắp xếp lại với 2 khu đất trên theo quy định. Do vậy, Bộ Quốc phòng hiện chưa đủ cơ sở bàn giao đất cho địa phương để thực hiện dự án.

Ngoài ra, trong dự thảo còn có 3 vướng mắc cần giải quyết được gồm: Quy hoạch và thực hiện sắp xếp, xử lý nhà, đất; kinh phí bảo đảm; tiến độ bàn giao.

Về kinh phí, để di chuyển các đơn vị để bàn giao 16,05ha đất xây dựng nhà ga T3, Bộ Quốc phòng dẫn báo cáo của Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết cần số tiền khoảng 1.152 tỉ đồng gồm: khoảng 952 tỉ đồng để di chuyển Trung đoàn 918 và xây dựng các công trình của Sư đoàn 370 tại Tân Sơn Nhất; khoảng 200 tỉ đồng sửa chữa các công trình hiện có tại sân bay Biên Hòa và sân bay Tân Sơn Nhất để bố trí vị trí đóng quân tạm.

Ngoài ra, xây dựng hệ thống ụ bê tông xi măng tại sân bay Tân Sơn Nhất cần khoảng 99,32 tỷ đồng.

Ụ bê tông cần được di dời tại công trình nhà ga T3.

Ụ bê tông cần được di dời tại công trình nhà ga T3.

Đối với khu đất 19,79 ha đã bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải xây dựng sân đỗ máy bay hàng không dân dụng, nhưng Bộ Quốc phòng chưa nhận được kinh phí bồi thường, hỗ trợ.

Mặt khác, khi bàn giao đất để xây dựng nhà ga hành khách T3 sẽ ảnh hưởng tới các công trình chiến đấu của các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất. Khi đó, Quân chủng Phòng không không quân sẽ phải xây dựng mới các công trình trên cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Số tiền tạm tính khoảng 712 tỷ đồng.

Về tiến độ bàn giao, khu đất diện tích 16,05 để xây nhà ga T3 sẽ tổ chức bàn giao làm 2 đợt (đợt 1 bàn giao 14,757ha, đợt 2 bàn giao 1,293ha sau khi xử lý xong tài sản của Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt).

Khu đất diện tích 11,89 ha sẽ bàn giao sau khi UBND TP HCM thực hiện bồi thường, hỗ trợ kinh phí và các đơn vị quân đội hoàn thành dồn dịch, sửa chữa, đảm bảo không ảnh hưởng đến nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Thảo Linh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/hon-1-963-ti-dong-giai-phong-mat-bang-xay-nha-ga-t3-tan-son-nhat-post8971.html