Hơn 1 giờ chiến đấu, ngăn 'giặc lửa' xâm lấn kho gas

Gốc
Lực lượng CSPCCC CATP Đà Nẵng đã kịp thời khống chế đám cháy, ngăn cháy lan sang kho chứa gas liền kề một xưởng sản xuất nội thất bị cháy. Nhờ đó, hàng trăm bình gas được di chuyển đến nơi an toàn, Cảnh sát PCCC thành phố đã huy động tối đa phương tiện và lực lượng dập tắt đám cháy trong nhà xưởng rộng hơn 500m2.

Lực lượng CSPCCC CATP Đà Nẵng đã kịp thời khống chế đám cháy, ngăn cháy lan sang kho chứa gas liền kề một xưởng sản xuất nội thất bị cháy. Nhờ đó, hàng trăm bình gas được di chuyển đến nơi an toàn, Cảnh sát PCCC thành phố đã huy động tối đa phương tiện và lực lượng dập tắt đám cháy trong nhà xưởng rộng hơn 500m2.

Lực lượng CA đưa một cụ già ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Khoảng 9 giờ 20 ngày 10-12, lửa bùng phát tại xưởng sản xuất gỗ, đồ nội thất Cty Vina Window Fashion tại số 273/1-Nguyễn Công Hoan (Đà Nẵng). Theo nhân chứng, lửa bốc ra tại một điểm gần hệ thống thông gió sau đó lan nhanh với tốc độ chóng mặt và bao trùm toàn bộ nhà xưởng, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét. Lửa cháy cuồn cuộn bên trong, tỏa ra nhiệt lượng lớn đến mức nhiều người xung quanh phải vội vàng bỏ chạy và gọi điện báo lực lượng chức năng.

Nhận tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Đà Nẵng đã huy động xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS của CAQ Cẩm Lệ và Liên Chiểu đến hiện trường. Có mặt đầu tiên tại vụ cháy, một cán bộ cho biết, nhà xưởng bây giờ như một “lò lửa”, nhấn chìm nhiều tài sản, thiết bị.

Lực lượng CSPCCC TP Đà Nẵng nỗ lực tiếp cận, dập lửa từ nhiều hướng.

“Bên trong nhiều tiếng nổ phát ra. Cách xa khoảng 15m nhưng bờ tường nóng rực, việc tiếp cận chữa cháy ban đầu rất khó khăn”, Đại úy Lê Văn Lưu- Phó phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP cho biết.

Nhận định đám cháy diễn biến phức tạp, lãnh đạo CATP đã chỉ đạo huy động nhiều đơn vị, phương tiện của các quận, huyện khác đến chi viện. Xe chữa cháy của Hầm đường bộ Hải Vân và nhiều xe bồn của Công ty công viên cây xanh cũng được huy động đến để tiếp nước, phục vụ chữa cháy. “Xưởng nằm sâu trong khu dân cư nên việc tìm kiếm nguồn nước gặp nhiều khó khăn, áp lực nước cũng không đủ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chữa cháy”, Đại úy Lê Văn Lưu thông tin.

Để chữa cháy, lực lượng chức năng đã cho phong tỏa hiện trường, triển khai 4 hướng tiếp cận xung quanh xưởng. Trong đó, một hướng được tiếp cận từ kho gas của Công ty TNHH Gas Lâm Sơn nằm phía sau vị trí cháy. Hàng chục người dân phối hợp cùng lực lượng chữa cháy di chuyển hàng trăm bình gas ra khỏi khu vực nguy hiểm. Một số người già yếu, đi lại khó khăn được vận động, di chuyển đến khu vực an toàn hơn. Kho chứa gạch men sát vách tường rộng hàng trăm mét vuông cũng được lực lượng chữa cháy bảo vệ, không cho cháy lan.

“Gạch được bọc trong các thùng gỗ và giấy cạc-tông rồi xếp chồng lên nhau. Nếu cháy, việc chữa cháy và tìm ra gốc lửa để dập tắt hoàn toàn là rất khó khăn. May mắn là đã kịp thời ngăn chặn ngọn lửa nên kho này và kho gas bên cạnh được bảo vệ”, một cán bộ chữa cháy cho biết.

Người dân hỗ trợ di chuyển bình gas ra khỏi khu vực liền kề với đám cháy.

Theo ông Đặng Văn Tiến, nhân viên bảo vệ nhà xưởng, sáng đó ông có vận hành máy bào gỗ rồi phát hiện chập điện dẫn đến cháy. Ban đầu lửa phát sinh nhỏ nhưng do gặp mùn cưa và bụi gỗ đọng lại trong hệ thống thông gió (lâu ngày không vệ sinh) khiến lửa bén và lan nhanh. Gặp các vật liệu dễ cháy như gỗ tạp, hóa chất… trong xưởng nên lửa bùng phát lớn. Dù người dân đã cố dùng bình chữa cháy ban đầu song bất thành.

Đến khoảng 10 giờ 40, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Theo đánh giá ban đầu, nhà xưởng được xây dựng theo kết cấu khung thép mái tôn có nguy cơ bị đổ sập, nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 4,4 tỷ đồng bao gồm nhà xưởng, máy móc thiết bị và gỗ thành phẩm. Hồ sơ vụ việc, nguyên nhân vụ cháy đã được CAQ Cẩm Lệ thụ lý, điều tra.

MAI VINH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/64_217332_hon-1-gio-chien-dau-ngan-giac-lua-xam-lan-kho-gas.aspx