Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 1 tỷ người trẻ có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc kiểu này

Thường xuyên để âm lượng tai nghe quá to hoặc tham gia các hoạt động có âm thanh ở mức không an toàn có thể gây ù tai hoặc mất thính lực.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 430 triệu người ở mọi lứa tuổi đã bị mất thính giác. Riêng tại Mỹ, con số đó là 37,5 triệu đối với người trưởng thành trên 18 tuổi. Con số này dự kiến sẽ còn tăng lên khi ngày càng có nhiều người thích nghe nhạc với âm lượng lớn.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Y học toàn cầu BMJ hôm 15/11 cho thấy, có tới 1,35 tỷ thanh thiếu niên thường để âm lượng tai nghe quá to hoặc tham gia các hoạt động công cộng có âm thanh ở mức không an toàn. Điều này sẽ làm các tế bào giác quan và các cấu trúc trong tai bị mệt, nếu kéo dài thì có thể sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, gây mất thính lực, ù tai hoặc cả hai.

Để có kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp nhiều bài báo khoa học (xuất bản giai đoạn 2000-2021) có liên quan đến thói quen nghe không an toàn trên 3 cơ sở dữ liệu. Hành vi không an toàn được theo dõi dựa trên việc bật nhạc quá lớn từ thiết bị điện tử, sử dụng tai nghe quá lâu, thường xuyên tới những buổi concert...

“Chúng tôi ước tính 0,67-1,35 tỷ người trong độ tuổi 12-34 trên toàn thế giới có thói quen nghe không an toàn. Do đó, họ có nguy cơ bị mất thính giác", bà Lauren Dillard (cố vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Y khoa South Carolina), tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nên giữ âm thành ở dưới mức 85 dB (decibel -đơn vị đo cường độ âm thanh). Bất kỳ tiếng ồn nào ở mức 85 hoặc trên 85 dB đều có thể ảnh hưởng tới thính giác. Để dễ hình dung, các cuộc hội thoại thông thường sẽ nằm trong mức 60-70 dB. Trong khi đó, nhạc phát qua tai nghe ở mức âm lượng tối đa hoặc âm thanh từ các sự kiện lớn, các buổi hòa nhạc sẽ nằm trong khoảng 94-110 dB.

Để kiểm tra mức độ âm thanh an toàn, các nhà nghiên cứu đưa ra một mẹo nhỏ như sau: Nếu như bạn sử dụng tai nghe, hay thử bỏ chúng ra ra xa khoảng một cánh tay. Nếu bạn vẫn có thể nghe thấy âm nhạc rõ ràng thì chứng tỏ mức độ âm thanh này quá to và không an toàn.

Minh Hoa (t/h theo Sức khỏe & Đời sống, VTV)