Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 100 người thương vong trong thảm họa nổ mỏ than

Ngày 26/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau khi biết tin xảy ra vụ sập hầm lò tại thành phố Kuzbass, tỉnh Keremovskyi, Liên bang Nga vào ngày 25/11, khiến nhiều người thiệt mạng.

Nhân viên điều tra và lực lượng cứu hộ được triển khai tại khu vực hầm mỏ ở Siberia thuộc Nga sau vụ tai nạn ngày 25/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm nay (26/11), Bộ trưởng Bộ Khẩn cấp của Nga Alexander Chupriyan nói với TASS, đã tìm thấy nhân viên cứu hộ mất tích tại mỏ Kuzbass trong quá trình lực lượng cứu hộ trinh sát, lấy mẫu và điều tra thiệt hại của mỏ than. Ông khẳng định "đây là một phép màu".

Nhân viên cứu hộ Alexander Zakovryashin vẫn tỉnh táo khi lực lượng cứu hộ tiếp cận và được đưa đi cấp cứu vì ngộ độc khí carbon monoxide mức độ trung bình, theo các quan chức cấp cứu.

Thống đốc Tsivilyov cho biết việc tìm thấy những người sống sót khác vào thời điểm này là rất khó xảy ra. Lực lượng cứu hộ đã từng buộc phải tạm dừng tìm kiếm những người sống sót sau vụ nổ và hỏa hoạn nghi do sự tích tụ của khí mêtan và khí carbon monoxide.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng các lực lượng cứu hộ mỏ sẽ tiếp tục công việc cứu hộ bất chấp nguy hiểm tại mỏ than Listvyazhnaya khi mức khí mêtan cao.

Mọi người đặt hoa tại tượng đài "Tưởng nhớ những người thợ mỏ Kuzbass" để tưởng niệm những người thợ mỏ và những người cứu hộ thiệt mạng trong vụ tai nạn tại mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Kemerovo, Nga. Ảnh: Reuters (chụp ngày 26/11/2021).

Tổng công tố Nga Dmitry Demeshin cho rằng, vụ tai nạn có thể do một vụ nổ khí mêtan, tuy nhiên "còn quá sớm để nói liệu có mối liên hệ cơ bản trực tiếp giữa vụ nổ khí mêtan và những thiệt hại tại mỏ hay không".

Thảm kịch tại mỏ than Listvyazhnaya ở quận Belovsky của Kuzbass xảy ra vào sáng thứ Năm. Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp, 285 thợ mỏ đã bị mắc kẹt ở đó vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra. Tổng cộng 239 người đã được sơ tán khỏi khu mỏ.

Các quan chức khu vực đã tuyên bố để tang ba ngày sau thảm họa này.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, vụ tai nạn đã khiến 51 người, trong đó có 5 người cứu hộ thiệt mạng và 64 người bị thương.

Ủy ban Điều tra của Nga đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về các vi phạm an toàn lao động tại mỏ. Giám đốc mỏ và hai quản lý cấp cao đã bị bắt giam.

Một cuộc điều tra hình sự khác đã được tuyên bố hôm thứ Sáu về trách nhiệm của các quan chức nhà nước đã kiểm tra khu mỏ hồi đầu tháng này. Hai quan chức từ cơ quan quản lý an toàn công nghiệp, giám sát hoạt động tại mỏ, cũng bị bắt giam để điều tra về thảm họa khiến hơn 100 người thương vong tại mỏ than Listvyazhnaya.

Những người cứu hộ đứng gần lều y tế gần mỏ than Listvyazhnaya, bên ngoài thành phố Kemerovo của Siberia, cách Moscow, Nga khoảng 3.000 km về phía đông. Ảnh: Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cung cấp cho AP

Theo Mail, đây dường như là vụ tai nạn mỏ than chết nhiều người nhất ở Nga kể từ hai vụ nổ khí mêtan và hỏa hoạn giết chết 91 người tại mỏ Raspadskaya ở cùng khu vực Kemerovo năm 2010.

Năm 2016, 36 thợ mỏ đã thiệt mạng trong một loạt vụ nổ khí mêtan tại một mỏ than ở cực bắc nước Nga. Sau khi vụ việc xảy ra, các nhà chức trách đã phân tích mức độ an toàn của 58 mỏ than của đất nước và tuyên bố 20 mỏ trong số đó có khả năng không an toàn. Các báo cáo truyền thông nói rằng mỏ Listvyazhnaya không nằm trong số đó. Tuy nhiên vào năm 2004, một vụ nổ khí mê-tan trong mỏ đã giết chết 13 người.

Trang tin độc lập hàng đầu của Nga, Meduza, đưa tin rằng trong năm nay, các nhà chức trách đã đình chỉ công việc của một số khu vực của mỏ này 9 lần và phạt mỏ Listvyazhnaya hơn 4 triệu rúp (khoảng 53.000 USD) vì vi phạm an toàn lao động.

Vĩnh Hưng (theo TASS)

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/hon-100-nguoi-thuong-vong-trong-tham-hoa-no-mo-than-post423715.html