Thấy dấu hiệu của sản phụ bị băng huyết, bác sĩ đã gọi cho xe cấp cứu 115 tuy nhiên 1 giờ sau xe mới đến.

Sản phụ tử vong là chị Nguyễn Thi T. (SN 1984, trú xóm 8, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Chiều ngày 12/9, ông Trần Văn Trúc, Giám đốc trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An), cho biết đã nhận được thông tin và đang làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị T. tại trạm y tế xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc.

Theo đó vào khoảng 19 giờ ngày 11/9, sản phụ Nguyễn Thi T. đau bụng chuyển dạ, được người nhà đưa lên trạm xá. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, bác sĩ cho sản phụ lên bàn đẻ. Sau 30 phút, sản phụ sinh được một bé trai nặng hơn 3 kg. Lúc này, cả mẹ và con đều khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, một lúc sau, sản phụ T. kêu mệt và bắt đầu chảy máu. Lúc đó, bác sĩ đã truyền nước cho sản phụ, đồng thời có tiêm thuốc cầm máu. Thấy sản phụ có dấu hiệu băng huyết, bác sĩ đã gọi xe cấp cứu 115 để chuyển lên bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà quãng đường chỉ khoảng hơn 10 km nhưng phải mất hơn 1 giờ sau, xe cấp cứu mới có mặt tại trạm xá xã Phúc Thọ, lúc này sản phụ T. đã tử vong.

Hon 10km xe cap cuu di 1 tieng: San phu tu vong - Anh 1

Người nhà chuẩn bị đám tang cho sản phụ Nguyễn Thị T.

Theo anh Nguyễn Đình Minh (1982) chồng nạn nhân, nguyên nhân vợ anh tử vong một phần là do xe cấp cứu đến muộn.

Mới đây tại Hậu Giang cũng xảy ra trường hợp sản phụ cùng cặp song sinh tử vong khi nằm chờ sanh. Sản phụ đó là Nguyễn Thị Trúc (38 tuổi, ngụ thị xã Long Mỹ, Hậu Giang).

Anh Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi, chồng chị Trúc) cho biết, vào sáng 31/8, chị Trúc nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) số 10 (Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) khi mang thai song sinh 2 bé gái 34 tuần. Sau khi nhập viện và siêu âm thai, bác sĩ thông báo thai khỏe và chuyển sang phòng chờ sanh.

Tuy nhiên, đến khoảng 0 giờ 30 phút ngày 5/9, thai chết lưu, sản phụ Trúc bị suy gan, suy thận, xuất huyết âm đạo và được chuyển lên BV Phụ sản Cần Thơ. Tại đây, bác sĩ mổ bắt thai chết lưu và cắt toàn bộ tử cung để giữ sinh mạng sản phụ. Sau đó, chị Trúc được chuyển qua BVĐK TP Cần Thơ.

Đến chiều 12/9, theo nguyện vọng của gia đình, chị Trúc được xuất viện nhưng tử vong trên đường về nhà.

Bác sĩ Mai Quang Hiệp, Phó giám đốc BVĐK số 10 khẳng định: “Trong vụ việc này, BV làm phát đồ điều trị không sai nhưng việc tiên lượng không được vì diễn biến bất thường”

Tuy nhiên, anh Tùng bức xúc: “Rạng sáng 5/9, vợ tôi bị xuất huyết nhiều nhưng gọi mãi đến 2 tiếng sau bác sĩ mới đến nơi là quá chậm trễ. Sự thờ ơ này khiến vợ con tôi tử vong. Tôi yêu cầu BV có câu trả lời thỏa đáng”.

Thanh Thanh(Tổng hợp)