Hơn 12.700 tỷ đồng phát triển bền vững ngành cà phê ở Đác Lắc

Gốc
Sáng 10-2, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Lắc Huỳnh Quốc Thích cho biết, từ nay đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc triển khai thực hiện ba dự án tập trung phát triển bền vững ngành hàng cà-phê với tổng số vốn hơn 12.700 tỷ đồng.

Hơn 12.700 tỷ đồng phát triển bền vững ngành cà phê ở Đác Lắc - Ảnh 1

Trong đó, Dự án Phát triển thủy lợi trong vùng cà-phê bền vữngvới số vốn hơn 6.700 tỷ đồng, Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững với số vốnhơn 270 tỷ đồng và Đề án Phát triển cà phê bền vữngvới số vốn hơn 5.690 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện nay, Đác Lắc là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất nước với hơn 203.000 ha, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 450 nghìn tấn. Đây là cây trồng chủ lực và nguồn thu nhập chính của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng bất lợi cho cây cà phê, nhất là mùa khô kéo dài, hạn hán ngày càng khốc liệt, trong khi đó diện tích cà phê được bảo đảm nước tưới từ hệ thống hồ đập, thủy lợi còn thấp; diện tích cà phê già cỗi trên địa bàn ngày càng tăng, năng suất thấp…

Bên cạnh đó, do một thời gian dài cây cà phê phát triển nóng trên địa bàn nên đến nay những diện tích trồng ngoài vùng quy hoạch thiếu nước tưới nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng cà phê của tỉnh. Vì vậy, việc triển khai các đề án, dự án phát triển cà phê bền vững ở Đác Lắc hiện nay là yêu cầu cấp thiết.

Tin nóng

Tin mới