Các quan chức Afghanistan ngày 3.5 đã từ bỏ hy vọng về việc tìm kiếm những người sống sót sau trận lở đất ở khu vực đông bắc và chính thức xác nhận số người chết trong thảm họa này là hơn 2.100 người.

Một chiếc xe múc đang tìm kiếm các nạn nhân trong vụ lở đất. Ảnh: EPA

Theo Reuters, ưu tiên hàng đầu của công tác cứu hộ hiện nay là giúp đỡ cho hơn 4.000 người di dời đến nơi an toàn do lo ngại các sườn núi không ổn định ở gần đó có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

“Hơn 2.100 người thuộc 300 gia đình đều đã thiệt mạng”, ông Naweed Forotan, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Badakhshan nói.

Các quan chức LHQ cũng đã đến hiện trường để xúc tiến công tác cứu hộ. Phát ngôn viên Ari Gaitanis của Phái đoàn hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan cho biết nhu cầu thiết yếu hiện nay đối với những người sống sót là nước uống, thức ăn, thuốc men và nơi trú ẩn khẩn cấp.

Hiện quân đội Afghanistan đã dùng máy bay đưa các đội cứu hộ đến hiện trường. “Chúng tôi đã đưa được một máy xúc đến khu vực này, nhưng việc đào bới diễn ra trong vô vọng”, đại tá Abdul Qadeer Sayad, phó cảnh sát trưởng tỉnh Badakhshan, nói.

Hàng trăm dân làng và cảnh sát với những công cụ đào bới đơn giản đã tiến hành tìm kiếm trong ngày 3.5 nhưng nỗ lực tìm thấy những người sống sót trở nên vô vọng khi các nạn nhân bị chôn sâu dưới hàng trăm mét bùn.

Ngọn núi phía trên khu vực Ab Barak thuộc quận Argo đã bất ngờ đổ sập xuống vào trưa ngày 2.5 (giờ địa phương) khi các dân làng đang cố gắng thu thập lại đồ đạc sau một một trận lở đất nhỏ hơn diễn ra chỉ vài giờ trước. Vụ lở đất này đã chôn vùi hơn 300 ngôi nhà với hơn 2.100 người dưới lớp bùn dày hàng trăm mét.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết quân đội Mỹ có thể hỗ trợ công tác cứu hộ.

“Cũng giống như việc Mỹ đã đứng cùng với người dân Afghanistan trong thập kỷ khó khăn vừa qua, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ đối tác Afghanistan đối phó với thảm họa này, cho dù chút tôi sẽ rút quân vào cuối năm nay”, ông Obama nói.

Hoài Anh (Theo Reuters)