Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 2.500 doanh nghiệp Thái Bình 'chấm điểm' hoạt động của cơ quan công quyền

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của sở, ban, ngành cũng như chính quyền các địa phương trên địa bàn đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh Thái Bình đang giao Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan lấy phiếu thăm dò, đánh giá cảm nhận đối với cơ quan công quyền.

Hơn 300 doanh nghiệp huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) tham gia “chấm điểm” cơ quan công quyền sáng 29/7.

Hơn 300 doanh nghiệp huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) tham gia “chấm điểm” cơ quan công quyền sáng 29/7.

Công việc này được triển khai từ tháng 6 vừa qua, dự kiến kết thúc cuối tháng 8/2022, đến đầu tháng 9 sẽ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình trước khi chính thức công bố kết quả.

Lần đầu tiên, tỉnh Thái Bình lựa chọn hình thức doanh nghiệp “chấm điểm” hoạt động của cơ quan công quyền, với sự hỗ trợ, tư vấn của Trung tâm nghiên cứu kinh tế, xã hội tỉnh Bắc Ninh - một đơn vị có nhiều kinh nghiệm và rất thành công trong lĩnh vực này tại địa bàn sở tại.

Theo ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, tại 8 huyện, thành phố trên địa bàn sẽ mời khoảng 2.500 doanh nghiệp thường xuyên có giao dịch, làm việc trực tiếp, gián tiếp (online) với cơ quan công quyền để ghi nhận những đánh giá thực chất, công tâm trong quá trình giải quyết công việc trong những năm gần đây.

Bộ câu hỏi gửi tới cộng đồng doanh nghiệp để “chấm điểm” cơ quan công quyền có rất nhiều nội dung sát với thực tế, thậm chí khá gai góc như: Doanh nghiệp có đồng ý với nhận định: “Có sự ưu ái cho các doanh nghiệp thân hữu và doanh nghiệp lớn về giải quyết thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin quy hoạch, các dự án đầu tư công”; hay như doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ tham gia xử lý thủ tục hành chính hoặc các công việc liên quan.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng được trực tiếp đưa ra cảm nhận của mình về hoạt động thanh, kiểm tra và ảnh hưởng đến doanh nghiệp; vấn đề cạnh tranh bình đẳng; khả năng tiếp cận đất đai và cơ sở hạ tầng; tính minh bạch và tiếp cận thông tin…

Cho đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cùng cơ quan tư vấn là Trung tâm nghiên cứu kinh tế, xã hội tỉnh Bắc Ninh đã phát phiếu khảo sát cho khoảng 1.500 doanh nghiệp ở thành phố Thái Bình và 4 huyện gồm: Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Tiền Hải và Đông Hưng.

Các doanh nghiệp ở 3 địa phương còn lại sẽ triển khai phát phiếu “chấm điểm” cơ quan công quyền trong tháng 8 tới.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ triển khai Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022 của tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng để tiếp tục cải thiện kết quả xếp hạng PCI của tỉnh Thái Bình trong những năm tới.

MAI TÚ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/hon-2-500-doanh-nghiep-thai-binh-cham-diem-hoat-dong-cua-co-quan-cong-quyen-post707918.html