Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 3,3 triệu ca tử vong trên toàn cầu vì Covid-19

Đến 6h ngày 10-5, thế giới ghi nhận 158.942.400 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 3.305.941 người đã tử vong, 136.433.450 người đã bình phục.

Nhiều nước tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Châu Âu

Pháp ghi nhận số bệnh nhân trong các khu điều trị tích cực đã giảm xuống dưới 5.000 trường hợp, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3. Con số này cũng giảm liên tục trong sáu ngày vừa qua.

Tây Ban Nha chính thức dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ tháng 10-2020. Sau nhiều tháng, người dân nước này đã được phép tự do đi lại giữa các vùng. Mặc dù vậy, chính quyền các vùng vẫn có thể hạn chế giờ mở cửa và số lượng khách của các quán bar và nhà hàng. Các vùng cũng có thể đề nghị tòa án thông qua các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn như tái áp đặt lệnh giới nghiêm, hạn chế số người tụ tập trong nhà hoặc gia hạn lệnh cấm đi lại trong vùng.

Hungary là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới với 295 ca trên mỗi 100.000 dân.

Châu Á - châu Đại Dương

Tình hình tại "tâm dịch" Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện và tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong ở mức cao. Nước này đã trải qua ngày thứ 4 liên tiếp có số ca nhiễm mới trên 400.000 ca và ngày thứ 2 liên tiếp số ca tử vong trên 4.000 ca. Trước tình hình nguy cấp, Tổng cục Quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp thuốc 2-deoxy-D-glucose (2-DG) để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo tuyển dụng lại khoảng 400 bác sĩ quân y đã nghỉ hưu để tăng cường lực lượng nhân viên y tế hiện nay tại các bệnh viện với hợp đồng làm việc tối đa là 11 tháng. Hiệp hội Y tế Ấn Độ (IMA) kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Narenda Modi ban bố một lệnh phong tỏa "hoàn toàn, có chuẩn bị tốt và được thông báo trước" trên cả nước, thay cho các lệnh giới nghiêm ban đêm và một số biện pháp hạn chế mà các địa phương đang triển khai thực hiện ở thời điểm hiện tại. Cùng ngày, chính quyền thủ đô New Delhi và bang Uttar Pradesh đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa và lệnh giới nghiêm cho đến ngày 17-5.

Nhật Bản trải qua ngày thứ ba liên tiếp ghi nhận số ca mắc Covid-19 trên 6.000 ca/ngày, trong đó số bệnh nhân trở nặng đã tăng lên 1.144 ca - mức cao chưa từng có. Hiện, thủ đô Tokyo là địa phương ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất với 1.032 ca. Ngoài Tokyo, "điểm nóng" của dịch Covid-19 còn có Fukuoka, Hokkaido. Cả hai địa phương này trong ngày 9-5 đều ghi nhận số ca nhiễm mới trên 500 ca. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày đã giảm dưới 600 ca.

Tại Đông Nam Á, Lào ghi nhận ca tử vong đầu tiên do dịch Covid-19, sau hơn 1 năm dịch bùng phát, là một nữ công dân Việt Nam, sinh năm 1969. Bệnh nhân sang làm việc tại Lào từ năm 2020, nhập viện từ ngày 30-4, có bệnh lý nền là viêm gan B và tiểu đường. Sau hơn 1 tuần chữa trị, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 1h ngày 9-5 dù trước đó đã nhận được sự hỗ trợ từ xa của các chuyên gia y tế Việt Nam. Cùng ngày, Malaysia ghi nhận 26 ca tử vong do Covid-19, mức theo ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

New Zealand nối lại những chuyến bay không cần cách ly đến bang New South Wales của Australia từ ngày 10-5.

Châu Mỹ

Mặc dù Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nhất thế giới với 33.475.581 ca nhiễm và 595.811 ca tử vong, nhưng người phụ trách ứng phó đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng, tiến sĩ Jeff Zients, cho biết, Washington đang tiến gần tới việc kiểm soát thành công đại dịch và các quan chức y tế đang tập trung vào mục tiêu tiếp theo là tiêm phòng cho càng nhiều người dân càng tốt.

Xứ Cờ hoa cũng ghi nhận hàng chục nghìn khách du lịch từ Mexico cùng một số nước khác đã “đổ bộ” xuống nhiều bang của nước này để được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Một số bang tại Mỹ, trong đó có Texas, không yêu cầu người đến tiêm xuất trình giấy tờ xác nhận tình trạng cư trú.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Linh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/998798/hon-33-trieu-ca-tu-vong-tren-toan-cau-vi-covid-19