Hơn 300 đơn vị máu trong ngày tình nguyện hiến máu tại Đại học PCCC

Gốc
Sáng 9-11, tại Nhà võ đường, cơ sở 1- Trường Đại học Phòng Cháy chữa cháy (PCCC), BCH Đoàn trường ĐH PCCC phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề 'Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu'.

Hơn 500 sinh viên của Trường ĐHPCCC, CLB tình nguyện hiến máu của Học viện An ninh, Trường Đại học Văn hóa… đã tham gia vào ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”. Đây là hoạt động thường niên của nhà trường phối hợp với Trung tâm Huyết học- Truyền máu, Bệnh viện 19-8.

Thượng tá Bùi Huy Tuấn, Giám đốc Trung tâm Huyết học- Truyền máu, Bệnh viện 19-8 cho biết, hơn 10 năm nay Trung tâm phối hợp rất tốt trường ĐH PCCC trong hoạt động hiến máu tình nguyện tại nhà trường. Trung bình mỗi năm được hơn 900 đơn vị máu, năm nào cũng vượt chỉ tiêu đề ra, bởi nhiều học viên hiến nhiều hơn.

Đặc biệt, “Trường ĐH PCCC có 1 CLB thanh niên vận động hiến máu hoạt động rất hiệu quả. Ngoài những hoạt động hiến máu theo định kỳ, trong những đợt khan hiếm máu trầm trọng, hay vào dịp giáp Tết, giao mùa các bạn sinh viên luôn sẵn sàng tham gia, có lần được hơn 100 đơn vị máu, cung ứng kịp thời máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho cán bộ chiến sĩ lực lượng CAND và nhân dân.” Thượng tá, Bác sĩ Bùi Huy Tuấn nhấn mạnh.

Sinh viên Mai Thanh Hải, sinh viên năm 3 Khoa An toàn phòng cháy, Chủ nhiệm CLB thanh niên vận động hiến máu, Trường ĐH PCCC cho hay, CLB chính thức được thành lập từ năm 2012, từ ngày được thành lập các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện luôn được các thành viên trong CLB đẩy mạnh hoạt động, giao lưu với các đơn vị khác. Qua đó, thu hút được các bạn trẻ tham gia, và khi có chương trình hiến máu tình nguyện là các sinh viên trong nhà trường nhiệt tình hưởng ứng và các bạn ở trường khác cũng tới. Như trong nay có sự tham gia của các thành viên CLB hiến máu của C500 và Trường ĐH Văn hóa.

“Trong ngày hội này, có những bạn hiến máu từ 5-8 lần, như bạn Trần Hồng Nhung sinh viên năm 4 khoa An toàn phòng cháy đã 7 lần hiến máu; bạn Phạm Thanh Tài sinh viên năm 3 khoa Chỉ huy chữa cháy cũng được 2 lần; như bản thân em đã 9 lần hiến máu, trung bình mỗi năm hiến máu 4 lần. Khi đi vận động, tuyên truyền các bạn tham gia rất nhiệt tình”, sinh viên Mai Thanh Hải nói.

Nhiều thầy, cô giáo của Trường ĐHPCCC, như Thầy Hà Mạnh Tiến- Phó Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa cơ bản, thầy Ngô Quang Tùng, Nguyễn Văn Hưng… đều là những cái tên quen thuộc với các bác sĩ tiếp nhận máu của Trung tâm Huyết học- Truyền máu, Bệnh viện 19-8.

"Điểm nổi bật của CLB thanh niên vận động hiến máu là duy trì được nguồn máu sống, bởi máu khi được lấy chỉ để được trong 1 tháng, do vậy, khi Bệnh viện 198 cần máu gấp, bên Trung tâm Huyết học- Truyền máu, Bệnh viện 19-8 điện báo cho các bạn trong CLB, các bạn sẽ điều phối huy động rất khoa học, hiến máu kịp thời."Đại tá Phạm Văn Năm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH PCCC nói.

Ngoài hoạt động trên, Trường PCCC còn duy trì nhiều hoạt động thiện nguyện như mang âm nhạc tới bệnh viện; hay chương trình áo ấm mùa đông cho em tới một số tình miền núi phía Bắc…

Lưu Hiệp