Theo Cục Cảnh sát giao thông, sau hơn một tháng ra quân xử lý xe mang biển số ngoại giao, nước ngoài và biển số quốc tế (NG, NN, QT), các lực lượng chức năng đã xác định có 317 xe ôtô mang biển ngoại giao, nước ngoài không đúng quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt (C67) đã tiến hành ra quân kiểm tra các xe biển 80 (NG, NN, QT) sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục thu hồi đăng ký xe (trường hợp người đứng tên trong giấy đăng ký xe hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã về nước) từ ngày 10/6.

Kết quả sau hơn 1 tháng thực hiện kiểm tra, rà soát, đã có 317 xe ôtô mang biển số 80 không đúng quy định. Phần lớn những xe này đã hết hạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký, chưa làm thủ tục gia hạn hoặc thu hồi đăng ký, biển số theo đúng quy định.

C67 cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, ban quản lý các bến xe, các điểm đỗ xe… để khảo sát, nắm tình hình và xác định các xe vi phạm. Đồng thời từ nay tới hết năm 2013, sẽ thành lập các tổ công tác tiến hành tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Đặc biệt sẽ kiểm tra chú trọng ở Hà Nội và TP HCM bất kể thời gian, và sử dụng các phương tiện, trang thiết bị hiện đại để phát hiện trường hợp vi phạm.

Nếu dựa vào báo cáo từ năm 2010 của Bộ Tài chính về việc Chính phủ giao xử lý thuế, thanh khoản hồ sơ đối với xe ngoại giao đã hết nhiệm kỳ nhưng chưa chuyển nhượng thì con số 317 xe bị phát hiện còn nhỏ so với hơn 2.300 xe chưa làm thủ tục (trong số 4.366 xe ngoại giao hết nhiệm kỳ). Mặc dù đã xác minh được ngần ấy trường hợp song vẫn không thể tiến hành truy thu do gặp nhiều trở ngại, chủ yếu là thiếu thống nhất từ các bên liên quan. Mãi đến cuối năm 2012, liên Bộ Tài chính, Ngoại giao, Công an mới họp bàn được cách xử lý và tổ chức xiết chặt, xử phạt các xe không tiến hành nộp thuế trong thời hạn “tối hậu thư” (từ 10/4 đến 10/6).