Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 31 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin

Đến nay hơn 31 triệu người đã có hộ chiếu vắc xin. Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Ảnh minh họa.

Tính đến ngày 3/6, sau hơn 1,5 tháng triển khai ký xác nhận hộ chiếu vắc xin hơn 31 triệu người ở nước ta đã có hộ chiếu vắc xin.

Hộ chiếu vắc xin là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân.

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu (EU) ban hành.

Mã QR của hộ chiếu vắc xin có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận. Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng.

Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC- Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Hiện nay, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được kết nối với hệ thống của EU. Qua đó, các phần mềm Covid-19 của các quốc gia thuộc EU có thể xác thực được hộ chiếu vắc xin của Việt Nam. (Ví dụ: App CovidCheck của Thụy Sĩ, App Corona-Warn của Đức,…)

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đồng ý chấp nhận chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19 của EU cấp cho công dân EU. Theo đó, chứng thư số tương ứng với khóa bí mật đã được sử dụng để ký số lên hộ chiếu vắc xin của các quốc gia tham gia EU DGC sẽ được đưa vào hệ thống của Việt Nam thông qua kết nối với EU gateway.

Công dân, cơ quan chức năng có thể sử dụng ứng dụng NEAC QR offline do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng để kiểm tra tất cả hộ chiếu vắc xin của EU và các nước đã tham gia hệ thống.

Trước đó, ngày 11/5 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã ban hành Quyết định công nhận hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam. Theo đó, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam sẽ được 27 nước EU công nhận; đồng thời, mã QR của hộ chiếu vắc xin này cũng có thể được xác thực tại 39 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tham gia hệ thống hộ chiếu vắc xin của EU.

Như vậy, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia/vùng lãnh thổ. Đây là kết quả của những nỗ lực phối hợp trao đổi, cũng như đàm phán việc công nhận hộ chiếu vắc xin với các đối tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phạm Hiền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/hon-31-trieu-nguoi-viet-na-da-co-ho-chieu-vac-xin-GCvFJrr7R.html