Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 34.000 người thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Số người thiệt mạng trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra vào tuần trước đã tăng lên ít nhất 34.179.

Theo Trung tâm điều phối khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ SAKOM, số người chết ở nước này do trận động đất đã lên tới 29.605.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết, tới nay quốc gia này ghi nhận ít nhất 4.574 người thiệt mạng do động đất, trong đó có 3.160 người ở các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Tây Bắc và 1.414 người ở các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Khung cảnh hoang tàn sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Khung cảnh hoang tàn sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ ở cả hai quốc gia tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót trong các đống đổ nát. Theo các chuyên gia, con số thương vong có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Tại Syria, thảm họa động đất gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía Tây Bắc do phiến quân kiểm soát, khiến nhiều người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Khu vực này nhận được rất ít viện trợ so với các khu vực do chính phủ nắm giữ.

Mỹ đã kêu gọi các bên ở Syria ngay lập tức cấp quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo cho tất cả người dân trên toàn quốc.

“Các hỗ trợ nhân đạo phải được phép di chuyển qua tất cả các cửa khẩu biên giới và tất cả các khu vực bị ảnh hưởng đều phải ngay lập tức được tiếp cận với các nguồn viện trợ”, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson cho biết.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã cam kết sẽ tăng cường viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng.

“Ủy ban châu Âu sẽ huy động hỗ trợ bổ sung và đáp ứng yêu cầu mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng trú ẩn nhiều hơn, đặc biệt là cung cấp thêm lều, chăn, máy sưởi”, bà Von der Leyen nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

EU hy vọng sẽ huy động được nguồn tài trợ bổ sung cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong một hội nghị các nhà tài trợ sẽ được tổ chức tại Brussels vào tháng 3./.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN