Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 4.000 tân sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam khai giảng năm học mới

Sáng 18/10, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023, chào đón hơn 4.000 tân sinh viên khóa 63.

4 chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Năm học 2021-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song với nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn.

Nhà trường được Bộ GTVT xếp loại “Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. 67 tập thể đạt danh hiệu "Lao động xuất sắc"; 42 tập thể đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến"; 115 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; 653 cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến"; 198 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu”.

Các đại biểu và sinh viên dự lễ khai giảng Đại học Hàng hải Việt Nam năm học 2022-2023

Các đại biểu và sinh viên dự lễ khai giảng Đại học Hàng hải Việt Nam năm học 2022-2023

Công tác tuyển sinh của trường thuận lợi và tuyển vượt chỉ tiêu đề ra. Điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên nhóm các trường dẫn đầu cả nước và ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập, nghiên cứu.

Năm học 2021-2022, Đại học Hàng hải Việt Nam đã cấp bằng: 3.059 kỹ sư và cử nhân; 4 Tiến sĩ, 238 Thạc sĩ; trên 6.000 lượt học viên nghiệp vụ hàng hải. Hiện tại trường đang đào tạo 8 chuyên ngành Tiến sĩ, 17 chuyên ngành Thạc sĩ, 47 chương trình đại học, 15 chuyên ngành cao đẳng, 12 chương trình trung cấp, 16 chương trình sơ cấp và ngắn hạn…

Thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện công tác đào tạo, nhà trường đã chủ động tạo ra môi trường giảng dạy tiên tiến, thiết thực và hiệu quả; Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, tổ chức đào tạo, đặc biệt luôn sẵn sàng các kịch bản ứng phó với các mức độ của dịch bệnh COVID-19.

Năm học 2022-2023, Đại học Hàng hải Việt Nam đón hơn 4.000 tân sinh viên

Năm học 2022-2023, Đại học Hàng hải Việt Nam đón hơn 4.000 tân sinh viên

Với phương thức đào tạo mới, đã tạo cho sinh viên chủ động hơn trong học tập, đề cao tính tự giác, tự học. Chuẩn đầu ra của sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn quốc tế đúng cam kết và đáp ứng yêu cầu xã hội, giúp sinh viên hội nhập dễ dàng với môi trường lao động toàn cầu.

Năm học vừa qua cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của nhà trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Trong đó, 4 chương trình đào tạo đã được cấp “Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia”, gồm: Điện tự động công nghiệp; Kỹ thuật Môi trường; Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh.

Bốn chương trình đã vượt qua quá trình kiểm định vô cùng khắt khe của Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục thuộc mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á (AUN QA), được đánh giá rất cao ở tất cả các tiêu chí và được cấp chứng nhận trong tháng 3/2022, gồm: Điều khiển tàu biển; Khai thác máy tàu biển; Kinh tế hàng hải và toàn cầu hóa; Kinh doanh quốc tế và Logistics. Bên cạnh đó, 4 chương trình đào tạo khác sẽ tiếp tục được kiểm định trong tháng 11 tới.

Ngoài ra, các đội tuyển Olympic quốc gia đã giành được 31 giải thưởng cá nhân, 1 giải nhất toàn đoàn môn Tin học văn phòng. Đặc biệt, ba năm liền nhà trường có sinh viên đạt giải quán quân cuộc thi Tin học văn phòng thế giới (MOS World Championship).

Các nhà khoa học của trường đã thực hiện 113 đề tài nghiên cứu cấp trường, 27 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. 30 cá nhân được tặng Bằng khen cấp Bộ và thành phố; 2 công trình nghiên cứu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng “Lao động sáng tạo”; 1 cá nhân được công nhận “Gương mặt tiêu biểu năm 2021” của TP Hải Phòng; 1 nữ giảng viên được nhận Giải thưởng Lê Chân năm 2022.

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu trong buổi lễ khai giảng năm học 2022-2023

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu trong buổi lễ khai giảng năm học 2022-2023

Hội nhập với ngành hàng hải toàn cầu

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với những kết quả mà các giảng viên, cán bộ và sinh viên nhà trường đã nỗ lực đạt được. Theo PGS.TS Phạm Xuân Dương, hiện nay nhà trường có hơn 15.000 sinh viên, học viên các hệ và gần 1.000 cán bộ, giảng viên. Trong đó, có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư, 205 tiến sĩ, 309 thạc sỹ cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất và sĩ quan hàng hải đạt trình độ quốc tế. Các phòng học, các phòng thực hành, thí nghiệm đã được đầu tư bài bản, hiện đại; nhiều phòng thí nghiệm ngang tầm khu vực và quốc tế.

Đây chính là cơ sở cho các giảng viên, các nhà khoa học của nhà trường tiếp cận với trình độ khu vực và thế giới, giúp sinh viên gắn với khoa học, công nghệ hiện đại và thực tiễn, với phương châm: “Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo và tự tạo ra công nghệ nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược biển quốc gia”.

Trường đang dẫn đầu cả nước về số lượng thuyền viên xuất khẩu, trong đó các thuyền trưởng, máy trưởng và các sĩ quan hàng hải của trường đã làm chủ các con tàu đóng mới siêu trọng có trọng tải từ 200.000 DWT - 400.000 DWT của các chủ tàu nước ngoài. Đặc biệt là các chủ tàu Nhật Bản như: NS United, Eneos Ocean Cooperation, Sugahara Kisen, MOL, NYK...

Các kỹ sư thiết kế tàu thủy của trường đã và đang thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản những loại tàu có cấu tạo và công nghệ phức tạp nhất hiện nay như: tàu chở hóa chất, tàu chở ôtô… Điều này khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường và bản lĩnh, trí tuệ của người Việt Nam trong lĩnh vực chinh phục biển cả và hội nhập với ngành hàng hải toàn cầu.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Đại học Hàng hải Việt Nam biểu dương, khen thưởng thủ khoa đầu vào và 14 tân sinh viên có kết quả thi cao trong năm 2022

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Đại học Hàng hải Việt Nam biểu dương, khen thưởng thủ khoa đầu vào và 14 tân sinh viên có kết quả thi cao trong năm 2022

Bên cạnh công tác chuyên môn, nhà trường luôn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Đặc biệt là phong trào ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt, phong trào ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19”, “Quỹ vắc xin chống COVID-19”, Chương trình “Sóng và máy tính cho em”….Phong trào hiến máu tình nguyện của nhà trường luôn dẫn đầu thành phố Hải Phòng với hàng nghìn đơn vị máu hiến tặng hàng năm…

Bước vào năm học 2022-2023, là năm thứ 4 triển khai Nghị quyết 36/NQ-TW về “Phát triển bền vững Kinh tế biển Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2045” và Nghị quyết 45/NQ-TW về “Phát triển thành phố Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn đến 2045”.

Với bài học và kinh nghiệm đã rút ra từ thực tiễn, toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phải thực sự đoàn kết, dũng cảm đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có đủ bản lĩnh vượt qua thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

PGS.TS Phạm Xuân Dương kêu gọi các thầy cô giáo, các cán bộ, giảng viên và các em sinh viên tiếp tục không ngừng sáng tạo, chủ động ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập, nghiên cứu khoa học... Qua đó, xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo, khoa học công nghệ trọng điểm chất lượng cao.

“Với trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang, toàn trường quyết tâm đoàn kết một lòng thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm học, tạo tiền đề cho những bước phát triển mạnh mẽ vào những năm học tới để Trường Đại học Hàng hải Việt Nam xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, PGS.TS Phạm Xuân Dương nói.

P.V