Tính tới thời điểm hiện tại, tổng số binh sĩ tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, Iraq, khỏi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã có hơn 40.000 người.

Những phát ngôn viên thuộc lực lượng dân quân người Shiite được chính quyền Iraq công nhận tiết lộ, khoảng 5.000 chiến binh của họ đã tiếp tục tham gia chiến dịch tấn công bao vây Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq, Vnexpress đưa tin.

Lực lượng người Shiite cũng đã tiêu diệt các tay súng thuộc IS đang chiếm đóng tại khu vực.

Các nguồn tin trên cho biết, tổng cộng khoảng 15.000 chiến binh người Shiite đã tham gia cuộc chiến.

Hon 40.000 binh si tham gia cuoc tan cong giai phong Mosul - Anh 1

Những binh sĩ thuộc lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Iraq đụng độ với các chiến binh IS ở thị trấn al-Shura, phía nam Mosul, hôm 29/10. Ảnh: Reuters

Quân đội Iraq cũng xác nhận con số trên. 15.000 người này bao gồm các đơn vị quân đội, cảnh sát được quân sự hóa và lực lượng đặc nhiệm. Như vậy, tổng số chiến binh chống IS trong cuộc tấn công lần này lên tới hơn 40.000 người.

The tờ An Ninh Thủ Đô, quân đội Mỹ ước tính IS có từ 3.000 đến 5.000 tay súng cố thủ bên trong Mosul và khoảng 1.500 đến 2.500 tên đóng tại vành đai phòng thủ bao quanh thành phố.

Hãng tin RT dẫn lời tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ hôm 27/10 cho biết, chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt khoảng 800-900 phiến quân IS. Đồng thời, chiến dịch đã giải phóng được 93 thành phố, thị trấn và làng mạc quanh Mosul.

Theo giới chức Mỹ, bên trong thành trì Mosul hiện có khoảng 3.500 đến 5.000 chiến binh thánh chiến đang cố thủ, cùng khoảng 2.000 tay súng cực đoan khác ở khu vực lân cận. Vì vậy, việc tấn công nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố này có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng.

VOV đưa tin, chiến dịch có nhiều loại vũ khí hạng nặng như máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, tên lửa, pháo hạng nặng và xe tăng. Ngoài ra, chiến dịch còn nhận được sự hỗ trợ hỏa lực cả trên không và trên bộ của Liên quân quốc tế chống IS do Mỹ cầm đầu.

Mosul bị IS chiếm từ hè 2014. Đây được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Hơn một triệu dân thường hiện vẫn mắc kẹt trong thành phố. Chuyên gia lo ngại IS sẽ sử dụng dân thường làm lá chắn sống để chống lại đà tiến công của các lực lượng Iraq như cách chúng vẫn làm ở các cuộc chiến trước đây.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn