Hơn 44 triệu người Nga đi bỏ phiếu giữa lúc nhạy cảm

Nga tổ chức bầu chọn thống đốc và thành viên các hội đồng lập pháp các địa phương từ ngày 9 đến 11/9 với sự tham gia của hơn 44 triệu cử tri.

Hơn 44 triệu cử tri Nga từ ngày 9 đến ngày 11/9 sẽ đi bỏ phiếu bầu trực tiếp thống đốc mới tại 14 chủ thể liên bang, lựa chọn thành viên hội đồng lập pháp 6 chủ thể liên bang, cũng như bầu ra đại biểu các hội đồng địa phương tại 12 khu vực của Nga, bao gồm thủ đô Moscow, Interfax đưa tin.

Một phụ nữ Nga đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương. Ảnh: ZebraTV

Một phụ nữ Nga đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương. Ảnh: ZebraTV

Theo Hội đồng Bầu cử Trung ương Nga, ngày bỏ phiếu chính thức là ngày 11/9. Tuy nhiên, các hòm phiếu đã được mở ở một loạt địa phương từ ngày 9/9 để thuận tiện cho người dân. Ngoài lựa chọn bỏ phiếu trực tiếp, nhiều địa phương của Nga cũng cho phép bỏ phiếu qua mạng.

Chủ thể liên bang là đơn vị hành chính dưới nhà nước của Nga, gồm các nước cộng hòa trực thuộc, các bang, vùng, thành phố liên bang và các tỉnh, khu vực tự trị. Các chủ thể ngang nhau về vị thế, có 2 đại diện tại Thượng viện Nga, nhưng được hưởng mức tự chủ khác nhau.

Hiến pháp Nga xác định nước này có tổng cộng 85 chủ thể liên bang, gồm Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol, nhưng hai địa phương này không được đông đảo cộng đồng quốc tế công nhận thuộc Nga.

Tại thủ đô Moscow, hơn 6.000 ứng cử viên đã tham gia tranh cử vào hơn 1.500 ghế đại biểu các hội đồng ở 125 đơn vị hành chính cấp quận. Trong số họ bao gồm các thành viên của đảng Nước Nga thống nhất, đảng Cộng sản Nga, đảng Người mới và đảng Nước Nga công bằng- vì sự thật.

Đây là lần đầu tiên một kì bầu cử quy mô diễn ra tại Nga kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Giới quan sát mô tả kì bỏ phiếu này rất được quan tâm và sẽ phần nào cho thấy xu hướng chính trị tại Nga trong bối cảnh hiện nay.

Tháng 9 năm ngoái, trong cuộc bầu cử đại biểu Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, kết quả bỏ phiếu cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin đã thắng lớn và tiếp tục duy trì thế đa số tại quốc hội.

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hon-44-trieu-nguoi-nga-di-bo-phieu-giua-luc-nhay-cam-i666886/