Hơn 5.500 lính Ukraina chạy sang chính quyền Crimea

Gốc
Hơn 5.500 binh sĩ đóng quân ở bán đảo Crimea quyết định ra khỏi lực lượng vũ trang thuộc chính quyền Ukraina và tuân theo mệnh lệnh của lãnh đạo khu tự trị Crimea.

"Trong số 34 đơn vị quân sự của Ukraina, binh sĩ của 23 đơn vị đã đào tẩu", một quan chức địa phương cho Ria Novosti hay. Nguồn tin này khẳng định, số binh sĩ Ukraina ngả chính quyền tự trị đến nay là hơn 5.500.

Đặc nhiệm Ukraina tại Odessa. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Crimea, ông Aksenov, tuyên bố sẵn sàng đón nhận binh lính Ukraina gia nhập lực lượng tự vệ của nước cộng hòa tự trị.

Crimea tuyên bố thành lập Bộ Quốc phòng

Nhà lãnh đạo thân Nga mới được bổ nhiệm làm thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea cho biết, nước này sẽ thành lập Bộ Quốc phòng độc lập với chính phủ ở Kiev.

Video

Nhóm vũ trang đối đầu binh sĩ Ukraina tại căn cứ Belbek

Đoàn binh sĩ Ukraine, dẫn đầu là một quân nhân mang quốc kỳ vừa đi vừa hát và tiến đến sát nhóm binh sĩ thân Nga. Bất chấp cảnh cáo, họ tiến đến gần, đối mặt.

Ông Aksenov cho biết, các chiến sĩ khi quyết định đứng về phía nhân dân Crimea sẽ không bắt buộc phải tuyên thệ như trước đây. “Quốc gia Ukraine mà trước đây họ đã tuyên thệ trung thành, ngày nay không còn tồn tại” ông Aksenov nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin, các đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đến Ukraina 4/3 để xem xét tình hình tại bán đảo tự trị Crimea.

Một cuộc họp của quan chức OSCE. Ảnh: Ria Novosti.

Daniel Baer, trưởng phái đoàn của Mỹ trong OSCE cho AP hay mỗi quốc gia sẽ cử 2 đặc phái viên. Vậy tổng số các quan sát viên đến Crimea lần này là 30.

Theo ông Baer, các quan chức của OSCE đã đến Ukraina vào ngày 4/3 và đang tới Crimea. Họ sẽ xem xét về quyền và tự do báo chí tại Crimea.

5 kịch bản cho tương lai Ukraina

Ukraina đang ngày càng bấp bênh giữa bạo lực và hòa bình sau quyết định gây chia rẽ sâu sắc nội bộ của chính quyền lâm thời ở Kiev.

Phái đoàn sẽ ở lại Crimea trong vòng một tuần. Nếu Ukraina đề nghị, phái đoàn sẽ ở Crimea lâu hơn. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các quan chức OSCE là đánh giá liệu một cuộc xung đột quân sự tiềm năng có thể xảy ra giữa Nga và Ukraina hay không. Thêm vào đó, phái đoàn sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn một “cuộc xâm lược quân sự” và khuyến khích đối thoại.

Hãng tin RT đưa tin tối 4/3 rằng phái đoàn của OSCE đã đến thủ phủ Simferopol của Ukraina nhưng họ không đưa ra bình luận.

OSCE bao gồm Nga, Mỹ, toàn bộ các nước châu Âu và một số quốc gia Trung Á. Tổ chức hoạt động dựa trên sự đồng thuận, nghĩa là phần lớn các quốc gia, trong đó có Nga, đồng tình chuyến công tác tại Crimea lần này.

Nga sẽ làm gì trong những ngày tiếp theo tại Ukraina?

Các học giả quốc tế nhận định nếu quân Nga lấn sâu hơn vào lãnh thổ Ukraina, họ sẽ không sử dụng không quân và pháo binh, trừ khi họ vấp phải sự kháng cự quyết liệt.

Trong ngày 1/3, người đứng đầu Crimea, ông Sergiy Aksyonov, đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin "giúp đảm bảo hòa bình và ổn định tại vùng lãnh thổ Crimea". Ông Aksyonov cho biết lời kêu gọi này xuất phát từ tình hình thực tế và trách nhiệm của người lãnh đạo đối với cuộc sống và sự an toàn của người dân. Điện Kremlin ngay sau đó khẳng định Nga "sẽ không bỏ qua" lời yêu cầu giúp đỡ của lãnh đạo khu tự trị Crimea.

Nga đã đưa quân vào Crimea và phớt lờ cảnh báo từ phương Tây và Mỹ với lý do bảo vệ người gốc Nga tại Crimea.

Nga Hoàng từng mất 220.000 quân vì Chiến tranh Crimea

Cuộc chiến khốc liệt trên bán đảo Crimea giữa Đế quốc Nga và các nước châu Âu trong thế kỷ 19 từng cướp mạng sống của gần 600.000 người ở cả hai chiến tuyến.

8 chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích vì máy bay Nga

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/3 cho xuất kích 8 máy bay chiến đấu F-16 sau khi một máy bay do thám của Nga bay dọc vùng duyên hải trên Biển Đen, theo Reuters.

Đỗ Quyên

Tin nóng

Tin mới