Thời tiết diễn biến phức tạp, kéo dài vào đầu năm 2017 đã làm cho khoảng 350 ha diện tích thả nuôi trên địa bàn bị thiệt hại nghiêm trọng.

Hon 50% dien tich nuoi Artemia tai Soc Trang bi thiet hai - Anh 1

Thị xã Vĩnh Châu được biết đến là địa phương duy nhất nuôi ấu trùng Artemia và nổi tiếng về chất lượng từ nhiều năm nay của tỉnh Sóc Trăng. Năm 2016, người dân trên địa bàn bội thu từ Artemia với sản lượng đạt gần 37 tấn trứng tươi trên tổng diện tích 665 ha. Lãi trung bình khoảng 50 triệu đồng/ha. Thế nhưng năm nay, diện tích thả nuôi Artemia trên địa bàn bị thiệt hại nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến năng suất cũng như lịch thời vụ thu hoạch.

Theo thống kê, toàn thị xã hiện đã thả nuôi được khoảng 617 ha Artemia, tập trung nhiều ở hai xã Vĩnh Tân, Lai Hòa và phường Vĩnh Phước. Tuy nhiên, mưa trái mùa thường diễn ra đột xuất cùng với thời tiết diễn biến phức tạp, kéo dài vào đầu năm 2017 đã làm cho khoảng 350 ha diện tích thả nuôi bị thiệt hại nghiêm trọng.

Thạc sỹ Võ Quang Hào, chuyên viên nuôi trồng thủy sản Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm 2016, độ mặn cao, thời tiết thuận lợi nên rất phù hợp cho nuôi Artemia. Năm nay, mặc dù công tác chuẩn bị thả nuôi rất tốt song mưa trái mùa diễn ra đột ngột, thường xuyên đã làm ảnh hưởng đến môi trường nuôi. Cùng với đó, độ mặn đến trễn đã dẫn đến thiệt hại cho người dân.

Mưa ngập ao làm cho độ mặn giảm xuống dưới 80/1.000, Artemia không đẻ trứng được nên ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch. Tính đến nay, toàn thị xã mới chỉ thu hoạch được 1.400 kg trứng tươi, trong khi thời điểm này năm trước người dân đã thu hoạch được 17.000 kg trứng.

Hợp tác xã Muối - Tôm - Artemia Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân năm nay dự kiến thả nuôi 100 ha Artemia nhưng có hơn 50% diện tích bị thiệt hại. Ông Trương Ít Tá, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Bị thiệt hại, bà con vẫn cải tại ao làm tiếp. Nhưng mà mỗi ha ngày trước cần chỉ 4 lon giống, nay cần đến 10 lon giống, tương đương với 10 triệu đồng/ha, cộng với nhân công phải thuê trồng lại lần 2, mọi thứ tăng gấp đôi sẽ khó thu hồi vốn.

Cách đó không xa, hợp tác xã Artemia Vĩnh Châu cùng chung hoàn cảnh khi bị thiệt hại hơn 50% diện tích trong tổng số 300 ha Artemia đã thả nuôi. Ông Đinh Hoàng Vũ, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, do thiệt hại, mình cải tạo lại, thả giống trễ nên thu hoạch cũng trễ. Mọi năm, thả giống nuôi từ tháng 11 năm trước thì đến tháng 1 năm sau là đã có trứng tươi để thu nhưng năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết và bị thiệt hại nhiều, đến đầu tháng 3 mới có trứng để thu hoạch.

Tính đến nay, diện tích thu hoạch toàn thị xã chỉ mới đạt khoảng 15% diện tích đã thả nuôi. Theo kế hoạch, người dân sẽ tiếp tục thả giống khoảng 300 ha nữa. Toàn thị xã sẽ cao điểm thu hoạch vào cuối tháng 3 này. Giá trứng tươi đang dao động trên 1 triệu đồng/kg, cao hơn năm trước từ 50 - 100 nghìn đồng/kg. Giá sinh khối đang có mức cao kỷ lục lên đến gần 200 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi năm trước.

Thời tiết đang diễn biến khá thuận lợi khi nắng ổn định từ đầu tháng 3 đến nay. Cộng với hạn, mặn đã bắt đầu xuất hiện mang đến thuận lợi cho người nuôi Artemia. Bên cạnh đó, đầu ra cho ấu trùng này trong 5 năm trở lại đây vô cùng thuận lợi về thị trường đã mang lại nhiều hy vọng cho người dân về cứu rỗi một vụ nuôi Artemia trong năm nay.

Hoài Thu (TTXVN)