Hơn 6.300 chữ ký bày tỏ “Chúng tôi không muốn sừng tê giác”

Gốc
Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) ngày 10/3/2017 cho biết, sau một tuần phát động, chiến dịch “We don’t want your rhino horn” (Chúng tôi không muốn sừng tê giác) - do Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Born Free khởi xướng, đã được người dân Việt Nam hưởng ứng tích cực, với hơn 6.300 chữ ký.

Hơn 6.300 chữ ký bày tỏ “Chúng tôi không muốn sừng tê giác” - Ảnh 1

Nhiều sinh viên Việt Nam đã nhiệt tình hưởng ứng chiến dịch ký tên bảo vệ tê giác.

Hoạt động ký tên nói trên nhằm phản đối dự thảo luật cho phép buôn bán sừng tê giác nội địa của Chính phủ Nam Phi đã và đang được sự hưởng ứng tích cực của nhiều tổ chức bảo tồn động vật hoang dã như Humane Society International, Save the Rhino International, International Rhino Foundation, The Species Survival Network (SSN)… Ngay sau đó, ENV đã lập tức hưởng ứng bằng việc cùng Tổ chức Born Free tạo đường link ký tên phản đối dự thảo tại địa chỉ http://bit.ly/wedontwantyourrhinohorn và khuyến khích mọi người tham gia.

Hơn 6.300 chữ ký bày tỏ “Chúng tôi không muốn sừng tê giác” - Ảnh 2

Áp-phích kêu gọi mọi tổ chức và cá nhân hưởng ứng chiến dịch ký tên "Chúng tôi không muốn sừng tê giác".

Như vậy, chỉ với các bước điền thông tin đơn giản, mỗi người dân Việt Nam đã có thể góp tiếng nói của mình trong chiến dịch này. Mạng lưới tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã của ENV tại 15 tỉnh, thành phố lớn ở Việt Nam là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch. Nhiều hoạt động kêu gọi ký tên tại các trường đại học, khu ký túc xá, khu dân cư đã và đang được triển khai.

Tại Hà Nội, hàng nghìn sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Thủy lợi đã nhiệt tình hưởng ứng chiến dịch. Bên cạnh đó, lời kêu gọi của diva Hồng Nhung, nghệ sĩ Thanh Bùi, MC Phan Anh, á hậu Huyền My, ca sĩ Đoan Trang, BTV Hoài Anh, hotboy Rocker Nguyễn cũng đã thu hút hàng trăm lượt like, share.

Trên trang cá nhân của mình, MC Phan Anh chia sẻ: “Dù biết rằng ngay xung quanh chúng ta, ở chính đất nước chúng ta còn có quá nhiều việc cần phải quan tâm, lên tiếng, nhưng tôi vẫn mong các bạn có thể dành đôi phút để bày tỏ thái độ của mình với vấn đề bảo vệ tê giác, bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng, bảo vệ sự cân bằng tự nhiên của trái đất bằng cách ký vào bức thư đề nghị Chính phủ Nam Phi bác bỏ dự thảo hợp thức hóa việc buôn bán sừng tê giác. Hành động này chứng minh việc Việt Nam bị mang tiếng là nguyên nhân gây ra việc sát hại dã man tê giác để lấy sừng chỉ ở một bộ phận nhỏ những người thiếu hiểu biết!...”.

Mặc dù trong một thông báo mới đây của Bộ Các vấn đề về Môi trường Nam Phi (DEA), số lượng tê giác bị giết hại tại quốc gia này đã giảm hơn 10% so với năm ngoái, nhưng việc hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác sẽ hủy hoại những thành công ban đầu này và có thể số tê giác bị giết hại sẽ không ngừng tăng lên. Do vậy, chiến dịch cần hơn nữa sự chung tay của cộng đồng để đảm bảo tương lai cho loài tê giác và củng cố hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Sự góp sức của mọi tầng lớp nhân dân đã đưa chiến dịch “We don’t want your rhino horn” lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng. Những kết quả thu được trong bước đầu của chiến dịch tại Việt Nam đã được Tổ chức Born Free gửi tới DEA.

Lê Quang Vinh

Tin nóng

Tin mới