Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 600.000 người dân miền núi đã sử dụng Mobile Money

Trong số 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, có gần 660.000 là khách hàng ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng trưởng mạnh mẽ. Đến tháng 4 vừa qua, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng 69,7% về số lượng, 27,5% về giá trị; giao dịch qua Internet cũng tăng tương ứng 48,39% và 32,76%; qua điện thoại di động tăng tương ứng 97,65% và 86,68%; qua QR code tăng tương ứng 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021; tổng số ví điện tử đã kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Ngoài ra, tỷ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt gần 66% với tốc độ tăng trưởng bình quân 11,44% từ năm 2015-2021, trong đó đã có khoảng 3,4 triệu tài khoản và 1,3 triệu thẻ ngân hàng được mở mới trực tuyến, từ xa qua phương thức điện tử (eKYC). Trong số 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, có gần 660.000 là khách hàng ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (chiếm hơn 60% tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ).

Tiền di động (Mobile Money), được hiểu là hình thức thanh toán được thực hiện bằng hoặc thông qua một thiết bị di động. Người dùng không cần có tài khoản ngân hàng, không cần sử dụng Smartphone hay phải có Internet mới thực hiện các các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán. Hạn mức giao dịch Mobile Money không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản cho tổng giao dịch.

Chính vì phát triển thị trường ngách, tập trung vào đối tượng không có tài khoản ngân hàng, với đặc thù địa bàn vùng sâu, vùng xa sẽ là lối đi mà Mobile Money hướng tới. Điều này có thể tạo nên sự khác biệt so với các dịch vụ thanh toán hiện nay. Song cũng có những khó khăn trong quá trình triển khai.

Với việc đưa vào hoạt động dịch vụ thanh toán thông qua tài khoản viễn thông Mobile money được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế số nhất là ở vùng nông thôn, khu vực đang có hơn 3 triệu hộ gia đình đã tham gia trên thương mại điện tử.

Cùng với đó góp phần sớm hoàn thành mục tiêu từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Theo thống kê, hiện có khoảng 30% người trưởng thành ở nước ta chưa có tài khoản hoặc khó tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên thời gian qua, hoạt động thanh toán trên di động đã tăng tới 80% về mặt số lượng, và gần 100% về mặt giá trị. Việc phát triển dịch vụ Mobile money được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 125 triệu thuê bao di động, trung bình mỗi người dân đều sở hữu một số điện thoại cá nhân. Việc đưa vào thí điểm dịch vụ Mobile Money cùng với độ phủ sóng lên tới 99,8% lãnh thổ của hệ thống hạ tầng, cơ sở dữ liệu, mạng lưới điểm giao dịch khổng lồ của các nhà mạng viễn thông sẽ giúp góp phần phổ biến loại hình thanh toán mới này ra rộng khắp.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/hon-600-000-nguoi-dan-mien-nui-da-su-dung-mobile-money-183262.html