Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hơn 600 hộ dân ở Lào Cai cần được di dời đến nơi an toàn

Trong buổi đi kiểm tra thực tế công tác ứng phó tại các tỉnh miền núi Tây Bắc, lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu tỉnh Lào Cai cần bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Trước dự báo khả năng tiếp tục xảy ra mưa lớn cục bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã đi kiểm tra thực tế công tác ứng phó tại các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Thăm hỏi một hộ dân tại khu tái định cư thôn Van Hồ, xã Phìn Ngan (Bát Xát)

Tại Lào Cai qua kiểm tra cho thấy, các công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai đã được tỉnh quan tâm, thực hiện. Đây cũng là địa phương nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành có kết quả phòng chống thiên tai tốt nhất cả nước theo bộ chỉ số năm 2021.

Hiện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp tại Lào Cai đã được kiện toàn đầy đủ; 100% đơn vị cấp xã của tỉnh đã thành lập đội xung kích phòng chống thiên tai, với trên 11.500 người tham gia; gần 120.000 trang thiết bị phục vụ ứng phó các sự cố cũng đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Lào Cai hiện vẫn đang có trên 300 vị trí có nguy cơ sạt lở, với khoảng 630 nhà cần di dời đến nơi an toàn. Theo ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Lào Cai cần bám sát chỉ đạo theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ vừa mới ban hành để tổ chức triển khai ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

"Theo dõi sát diễn biến mưa lũ, rà soát lại các phương án ứng phó, sơ tán dân. Đối với các tỉnh miền núi như Lào Cai thì cần quan tâm cả những khu vực nguy hiểm như ngầm tràn, bố trí các biển cảnh báo, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để xử lý khi có tình huống", ông Nguyễn Đức Quang chỉ đạo.

Trong ngày làm việc hôm qua (13/4), đoàn công tác cũng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của địa phương xung quanh việc hoàn thiện cơ chế, chính sách; đề nghị hỗ trợ kinh phí sắp xếp dân cư, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng bản đồ nguy cơ trượt lở, ngập úng… Đoàn cũng có mặt kiểm tra thực địa tại các thôn vùng cao thuộc xã Phìn Ngan và Mường Hum của huyện Bát Xát.

Sau Lào Cai, đoàn công tác tiếp tục đi kiểm tra thực tế tại 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên trong ngày 14, 15/5 /.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/hon-600-ho-dan-o-lao-cai-can-duoc-di-doi-den-noi-an-toan-post943717.vov