Bạo động của Ai Cập đang có nguy cơ leo thang thành “cuộc nội chiến” khi con số thương vong trong cuộc trấn áp đoàn biểu tình không ngừng tăng. Bộ Y tế Ai Cập thông báo, tính tới cuối ngày 15/8, số người thiệt mạng trong cuộc ẩu đả giữa lực lượng an ninh và những người ủng hộ ông Morsi đã tăng lên 638 trường hợp và hơn 3.994 người khác bị thương.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mohammed Ibrahim cho biết: cảnh sát đã san bằng toàn bộ lều trại dựng trên khắp đường phố Ai Cập, phong tỏa các con đường - nơi đoàn người ủng hộ Morsi tụ tập, đốt cháy nhiều nhà thờ Kito giáo… Tuy nhiên, ông vẫn khăng khăng lực lượng an ninh đã nỗ lực giảm thiểu thương vong, kêu gọi đám đông giải tán nhưng đoàn biểu tình đã dựng lên nhiều “pháo đài” và “bắn súng hơi” vào cảnh sát, nhiều đối tượng có vũ khí đã đột nhập vào khu vực biểu tình.

Tuy nhiên, bất ổn hiện nay của Ai Cập không phải chuyện có thể giải quyết bằng súng ống và bạo lực. Bất chấp nỗ lực đàn áp của Chính phủ, những người ủng hộ Morsi vẫn tiếp tục đấu tranh. Motaz Ismail, 41 tuổi, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ trả thù cho những cái chết vô tội này, hành động của cảnh sát càng làm bùng cháy ngọn lửa hận thù trong lòng người dân Ai Cập. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi đến đất nước quay trở lại nền dân chủ”. Tại hiện trường cảnh tượng ảm đạm, thê lương hiện lên, các thi thể phủ khăn trắng nằm la liệt trước cửa nhà thờ Hồi giáo Al-Iman đợi mai táng, tên của các nạn nhân được viết nguệch ngoạc… Theo Tổ chức Anh em Hồi giáo, số người thiệt mạng thậm chí có thể đã lên đến 4 con số. Ấy vậy nhưng, không những thiếu động tác xoa dịu của một chính phủ dân sự, chính quyền Ai Cập lâm thời sau khi quân đội lật đổ cựu Tổng thống Morsi Ai Cập vẫn kiên quyết cho phép cảnh sát nước này bắn vào những người biểu tình “muốn phá hủy tài sản công hoặc tấn công lực lượng an ninh”.

Bi quan về tình hình Ai Cập, ông Fahmy Howeidy - biên tập viên tờ al-Shorouk - nhận định: “Tia lửa nội chiến đã được đánh lên”. Còn Giáo sư Edward Roger Owen - người có nhiều tác phẩm kinh điển về lịch sử Trung Đông hiện đại – nhận định: những cuộc xô xát đẫm máu sẽ chưa ngừng lại một khi không bên nào chịu lùi xuống một bước.

Trong một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa đại sứ quán do lo ngại tình trạng bất ổn trong khi Tổng thống Obama đã quyết định hủy bỏ các hoạt động quân sự chung với Ai Cập. Ông cho rằng các nhà lãnh đạo mới của Ai Cập đã “bỏ ngoài tai” những lời cảnh báo trước đây gây ra một cuộc đàn áp đẫm máu. Tuy nhiên, ông Obama khẳng định Mỹ vẫn đang xem xét viện trợ quân sự 1,3 tỷ USD thường niên cho quân đội Ai Cập với điều kiện tình hình phải được cải thiện.