Hơn 7.000 học sinh tại TP.HCM vẫn chưa có sách giáo khoa cho năm học mới

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết hiện TP.HCM vẫn còn 7.053 trường hợp chưa có sách giáo khoa, đều ở các khối lớp thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có báo cáo gửi đến Bộ GD&ĐT và UBND TP.HCM về việc tình hình sau khai giảng năm học 2022-2023.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2022-2023, số học sinh tăng khoảng 21.825 em, gồm 15.282 học sinh công lập và 6.543 học sinh ngoài công lập. Trong đó, bậc THCS tăng nhiều nhất, với 13.661 học sinh, kế đến là THPT tăng 12.761 học sinh, mầm non tăng 6.587 học sinh...

Số học sinh tăng tập trung ở một số nơi như TP Thủ Đức, Quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, Hóc Môn do đây là các khu vực đang đô thị hóa nhanh, dân số tăng cơ học rất cao.

Về trường lớp, tháng 9-2022, TP đưa vào sử dụng thêm 35 dự án với 575 phòng.

Về công tác tuyển dụng giáo viên, theo Sở GD&ĐT, hiện ngành giáo dục đã hoàn thành tuyển dụng giáo viên đợt 1 và trong đợt tuyển dụng này, TP.HCM đã tuyển được 3.244 giáo viên.

Tuy nhiên, tổng số giáo viên biên chế còn thiếu toàn TP là 5.939 giáo viên. Trong đó, giáo viên còn thiếu và cần tuyển nhất là bậc THCS 2.467 giáo viên, bậc tiểu học cần 2.169 giáo viên, bậc mầm non cần thêm 1.006 giáo viên và bậc THPT cần 297 giáo viên.

Để đảm bảo đủ giáo viên, TP sẽ tổ chức tuyển đợt 2 vào tháng 10 tới, sau khi các trường học đã ổn định số học sinh, số lớp, xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng.

Đối với các vị trí giáo viên thiếu nguồn tuyển dụng như công nghệ, tin học và các môn mới như âm nhạc, mỹ thuật, Sở đã hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chủ động liên kết để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn với điều kiện các trường hợp đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học.

Một trong những nguyên nhân khiến SGK bị thiếu là do Công ty sách và thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đặt hàng của cơ sở giáo dục. Ảnh: Nguyễn Quyên

Một trong những nguyên nhân khiến SGK bị thiếu là do Công ty sách và thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đặt hàng của cơ sở giáo dục. Ảnh: Nguyễn Quyên

Đáng chú ý, về tình hình đáp ứng sách giáo khoa, đặc biệt là các khối lớp thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Sở GD&ĐT cho biết hiện TP có 99,5% học sinh đã được trang bị đủ sách giáo khoa. Thế nhưng, vẫn còn 7.053 trường hợp chưa có sách giáo khoa đều ở các khối lớp thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, thiếu nhiều nhất ở hệ giáo dục thường xuyên với 2.771 bộ, THPT thiếu 2.232 bộ và THCS thiếu hơn 2.000 bộ, riêng tiểu học đã trang bị đủ sách.

Nguyên nhân, theo Sở GD&ĐT, học sinh chưa tự trang bị sách, Công ty sách và thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đặt hàng của cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó là còn những trường hợp học sinh từ nhiều địa phương khác chuyển đến TP.HCM học nhưng chưa trang bị sách. …

Để đảm bảo việc học cho các em, phương án của các cơ sở giáo dục là cung cấp file sách giáo khoa để các em kịp thời tham gia các hoạt động dạy học. Song song đó đôn đốc các đơn vị phát hành sách để khẩn trương bổ sung sách còn thiếu trong thời gian sớm nhất.

PHẠM ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/hon-7000-hoc-sinh-tai-tphcm-van-chua-co-sach-giao-khoa-cho-nam-hoc-moi-post698273.html