* Bạo lực bùng nổ ở đông - bắc Ấn Độ

Hiện trường vụ lở đất kinh hoàng ở khu vực đông - bắc Áp-ga-ni-xtan.

Như Báo Nhân Dânđưa tin, ngày 3-5, chính quyền tỉnh Ba-đa-khơ-san, đông - bắc Áp-ga-ni-xtan, xác nhận hơn 2.100 người thuộc 300 gia đình tại làng Hô-bô Ba-rích đã chết do bị vùi lấp sau hai trận lở đất kinh hoàng xảy ra liên tiếp trong một tiếng vào trưa 2-5. Số người này chủ yếu mắc kẹt khi tham gia cầu nguyện trong hai nhà thờ Hồi giáo.

Công tác cứu hộ gặp khó khăn do địa hình hiểm trở và các ngôi nhà bị vùi lấp trong những lớp bùn, đất dày hàng chục mét. Hơn bốn nghìn người sống ở khu vực chung quanh cũng đã được sơ tán khẩn cấp.

* Thủ tướng Pa-ki-xtan N.Sa-ríp đã gửi thông điệp chia buồn tới Tổng thống Áp-ga-ni-xtan H.Ca-dai và người dân nước láng giềng về thảm họa lở đất, khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Áp-ga-ni-xtan khắc phục hậu quả thiên tai. Mỹ và lực lượng liên quân do NATO đứng đầu ở Áp-ga-ni-xtan đề nghị hỗ trợ Ápga-ni-xtan trong công tác cứu hộ.

* Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, ngày 3-5, Chủ tịch đảng Quốc đại đứng đầu liên minh cầm quyền ở Ấn Độ, bà Xô-ni-a Gan-đi ra tuyên bố lên án các vụ tiến công do các nhóm cực đoan tiến hành tại bang A-xam, đông - bắc nước này, đồng thời gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Trước đó, chính quyền bang A-xam ban bố lệnh giới nghiêm tại một số khu vực. Trong hai ngày qua, bạo lực bùng nổ tại nhiều nơi ở bang A-xam, do các tay súng thuộc tổ chức tự xưng là "Mặt trận dân chủ quốc gia Bô-đô" tiến công một số làng, xả súng bừa bãi, làm ít nhất 30 người chết, hàng chục người bị thương.