Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hỗn loạn giá vàng: Hạ sách nhưng “thượng” lợi!

Gốc

GiadinhNet - Hơn nửa tháng qua, tình trạng hỗn loạn giá vàng miếng đã diễn ra. Người dân và những nhà đầu tư như "ngồi trên lửa".

GiadinhNet - Hơn nửa tháng qua, tình trạng hỗn loạn giá vàng miếng đã diễn ra. Người dân và những nhà đầu tư như "ngồi trên lửa".

Khốn khổ vì giá!

Hơn một tuần qua, ngày nào chị Tú, chủ một cửa hàng may ở phố Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) cũng phải đảo qua cửa hàng Bảo Tín Minh Châu mấy lượt. Có thói quen cất vàng nên mấy ngày nay chị như "ngồi trên lửa", vì vàng chị đang giữ là vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu. "Thấy người ta "đại hạ giá" vàng, tôi mất ăn mất ngủ. Giờ bán thì tiếc, nhưng không bán cũng lo. Giá vàng có còn xuống thấp nữa hay không?", chị Tú nói.

Không chỉ chị Tú, đa số người dân được hỏi đều có chung tâm trạng này. Bác Nam ở phường Kim Mã Thượng (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Bây giờ chả nhẽ bán đi rồi mua lại vàng SJC với giá cao hơn, cao hơn cả giá thế giới quy đổi à?".

Số phận của những thương hiệu vàng miếng ngoài SJC đang là câu hỏi lớn đối với người dân giữ vàng và giới đầu tư. Nếu áp đúng theo dự thảo Nghị định quản lý vàng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình lên Chính phủ thì chỉ Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) "chiếm từ 25% thị phần sản xuất vàng miếng trong nước trở lên trong 3 năm liên tiếp gần nhất" mới đủ điều kiện tiếp tục sản xuất vàng miếng. Điều này đồng nghĩa với khả năng xóa sổ các thương hiệu vàng miếng khác đang lưu thông trên thị trường như: vàng Rồng Thăng Long, AAA, SBJ...

Sáng 22/11, chênh lệch giá vàng miếng giữa các thương hiệu khác với vàng miếng SJC đã chạm ngưỡng 1 triệu đồng/lượng. Cụ thể, trong khi vàng miếng SJC có giá mua vào 45,15 triệu đồng/lượng, bán ra là 45,4 triệu đồng/lượng thì giá mua vào/bán ra của vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu là 44,15 triệu đồng/44,4 triệu đồng; giá mua vào/bán ra của vàng miếng AAA là 44,2 triệu đồng/44,6 triệu đồng. Chiều cùng ngày, khi giá vàng SJC hạ tiếp thì các thương hiệu như vàng Rồng Thăng Long, vàng AAA cũng được hạ tương ứng với mức chênh lệch khoảng 900.000 đồng/lượng.

Tình trạng chênh lệch giá vàng này bắt đầu diễn ra từ ngày 11/11 khi Bảo Tín Minh Châu ra thông báo "tạm ngừng đổi ngang vàng Rồng Thăng Long sang các loại vàng miếng khác". Sau thông báo này là tình trạng "đại hạ giá" của các thương hiệu vàng ngoài SJC với mức mua/bán thấp hơn vàng SJC khoảng 800.0000 đồng/lượng.

Giá vàng hỗn loạn khiến thị trường rơi vào cảnh ảm đạm. Ảnh: Chí Cường

"Bỏ con săn sắt, bắt con cá rô"?

Trong thông báo ngày 11/11, Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu lý giải việc ngừng đổi ngang Vàng Rồng Thăng Long sang các thương hiệu vàng miếng khác là "nhằm bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và người tiêu dùng đồng thời góp phần bình ổn thị trường vàng". Cụ thể thông báo viết: "Mỗi thương hiệu có giá riêng để phù hợp với thị phần của mình nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thêm vào đó, hiện đang có dư luận về việc thay đổi chính sách đối với việc kinh doanh vàng nên đã gây hoang mang cho một số nhà đầu tư và người tiêu dùng. Điều này khiến giá vàng Rồng Thăng Long tạm thời khác với giá một số loại vàng miếng khác trên thị trường".

Tình trạng hoang mang trong người dân giữ vàng và giới đầu tư những ngày qua, cho thấy mục đích bảo vệ người tiêu dùng bằng biện pháp "đại hạ giá" vàng đã không có tác dụng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một tác dụng "ngoài mong muốn" khác là gây áp lực lên cơ quan quản lý thì đã thấy ngay! Ngày 21/11, NHNN đã ra thông báo thêm về dự thảo Nghị định quản lý vàng cùng với việc đăng tải toàn bộ dự thảo. Thông báo khẳng định: "Tất cả các loại vàng miếng đã được NHNN cho phép sản xuất và lưu thông trong thời gian trước đây vẫn tiếp tục được lưu thông sau khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành". Còn tại dự thảo có điều khoản chuyển tiếp quy định: Thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động sản xuất, gia công, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ là 12 tháng, với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng là 6 tháng.

Nhưng có một điểm đáng chú ý là mức giá vàng "đại hạ giá" của các đơn vị những ngày qua lại sát với giá vàng thế giới hơn SJC. Chẳng hạn, sáng 22/11, khi giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.683,5 USD/ounce, quy đổi ra giá vàng trong nước sẽ có giá khoảng 43,4 triệu đồng/lượng. Nếu tính thêm các loại phí thì rõ ràng giá vàng của các thương hiệu ngoài SJC đang sát với giá thế giới quy đổi hơn SJC. Không khó để nhận ra thông điệp ngầm mà các thương hiệu vàng nhỏ lẻ đang muốn chứng tỏ thông qua động thái hạ giá vàng: "Nếu cạnh tranh sòng phẳng, giá vàng trong nước sẽ tiệm cận giá thế giới (!?)". Cần đặt dấu hỏi sau thông điệp này, vì thực tế, trước khi có dự thảo Nghị định, trong thời gian dài, giá các loại thương hiệu vàng miếng trong nước, dù chiếm các thị phần khác nhau vẫn "cùng nhau tiến", bỏ xa giá thế giới với đủ các kiểu giải thích. Phải chăng, chỉ đến lúc bí bức, họ mới phải áp dụng “hạ sách” này?

Vừa áp lực thanh khoản vừa “chạy”… chính sách!

"Theo tôi việc bán tháo vàng trên thị trường có thể là do vừa qua các NHTM đã huy động vàng với lượng đáng kể để chuyển sang VND nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản VND (với lãi suất thấp). Dấu hiện lãi suất huy động vàng của một số NHTM tăng cho phép ta suy đoán như vậy (dấu hiệu tăng lãi suất). Kinh nghiệm cho thấy, một chính sách mới (như nghị định về vàng) ra đời thường cần có thời gian để dân hiểu, thị trường hiểu chính sách và thế an toàn bao giờ cũng được thị trường lựa chọn. Còn với động thái bán tháo vàng của các doanh nghiệp hiện nay có thể hiểu là để tránh rủi ro chính sách, khi dân còn nghe chưa rõ về chính sách vàng mới. Cách làm của họ có thể là "tốt nhất là giữ tiền VND" khi mà giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới. Còn đem vàng đến nhờ SJC chế tác vàng SJC thì bản thân họ khó chấp nhận một thương hiệu khác... Hơn nữa, nhờ SJC hạ cấp (hạ tuổi) thì vô hình trung tự họ làm mất uy tín của mình trên thị trường".

Ông Lê Văn Hinh,

nguyên Trưởng phòng phân tích Kinh tế Vĩ mô, NHNN

Lỗ nặng vì... không chọn SJC(?!)

"Tháng 8 vừa qua, tôi đã đem gần hết số tiền bán đất để "ôm" vàng của Bảo Tín Minh Châu. Giá vàng tôi mua khi đó là 47,1 triệu đồng/lượng. Bây giờ công ty này đang hạ giá bán vàng thấp hơn SJC đến hơn 1 triệu đồng/lượng với mức giá mua vào là 44,5 triệu đồng/lượng khiến tôi lỗ nặng. Cầm vàng mà không biết phải xoay sở thế nào cho hợp lý. Hơn nữa, một số người tôi cho vay cũng đang gọi điện nói bị mất giá nên nhờ tôi chịu chung phần rủi ro. Lỗ đơn, lỗ kép thế này làm sao tôi trụ được. Phải chăng tôi bị lỗ nặng vì "tội" không chọn... SJC để tích trữ không?".

Bà Nguyễn Thái Hân, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Đắc Kiên

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111123083431668p0c1002/hon-loan-gia-vang-ha-sach-nhung-thuong-loi.htm