Hỗn loạn phe Cộng hòa 'vùng lên' gián đoạn điều trần luận tội TT Trump

Gốc
Một số nghị sỹ Cộng hòa đã biểu tình và xông vào phòng điều trần kín của phe Dân chủ.

Hôm thứ Tư (23/10), hơn 20 nghị sỹ Cộng hòa đã biểu tình bên ngoài trước khi xông vào một phòng họp kín diễn ra phiên điều trần thuộc khuôn khổ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Động thái trên đã khiến việc lấy lời khai của bà Laura Cooper, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ chuyên trách về chính sách Ukraine – bị trì hoãn tận 5 tiếng đồng hồ so với dự kiến.

Liên quan tới vụ điều tra luận tội do phe Dân chủ của Hạ viện Mỹ khởi xướng, một loạt các nhà ngoại giao đã phải cung cấp lời khai. Trong khi nhiều nghị sỹ Cộng hòa giữ thái độ im lặng thì một số khác tỏ ra không hài lòng với thái độ của phe Dân chủ và quá trình điều tra.

Các nghị sỹ Cộng hòa tụ tập bên ngoài phòng điều trần kín (ảnh: AP)

"Các thành viên [Cộng hòa] đã chịu đựng đủ và họ muốn được nhìn, thể hiện quyền và tìm hiểu điều gì đang diễn ra", nghị sỹ Đảng Cộng hòa Jim Jordan, thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, tuyên bố. Đây cũng là một trong 3 ủy ban tiến hành điều tra và các thành viên được phép có mặt trong các buổi điều trần kín.

Quang cảnh hôm thứ tư rất hỗn loạn. Nghị sỹ Debbie Wasserman Schultz kể lại, các nghị sỹ Cộng hòa đã vượt qua lực lượng an ninh Quốc hội và nhân viên Dân chủ. "Một vài người trong số họ la hét về Tổng thống và những gì chúng tôi đang làm với ông ấy", bà Schultz nói. Đại diện phe Dân chủ cho hay, có những nghị sỹ Cộng hòa mang theo thiết bị điện tử, cụ thể là điện thoại di động vào phòng kín bất chấp việc này bị cấm theo quy định an ninh.

Trong buổi điều trần sau đó, bà Cooper đã giải thích với các nhà lập pháp về quy trình phân phối viện trợ quân sự cũng như trả lời câu hỏi, trong trường hợp Ukraine, các bước cần thiết đã được thực hiện đầy đủ hay chưa.

"Các đồng minh của Tổng thống tại Quốc hội đang cố khiến việc các nhân chứng hợp tác [điều tra] trở nên khó khăn hơn", Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff nói.

Phe Dân chủ phủ nhận cáo buộc rằng, các nghị sỹ Cộng hòa đang bị đối xử không công bằng. Họ khẳng định, các thành viên Cộng hòa tham gia các phiên điều trần đều có đủ thời gian để thẩm vấn nhân chứng và toàn quyền tiếp cận các cuộc họp. Theo ông Schiff, điều trần trong phòng kín là thủ tục cần thiết nhằm ngăn cản nhân chứng che giấu sự thật, đồng thời ông hứa sẽ công bố các biên bản ghi chép nếu chúng không ảnh hưởng tới quá trình điều tra.

Minh Đức

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/hon-loan-phe-cong-hoa-vung-len-gian-doan-dieu-tran-luan-toi-tt-trump-20191024155 643984.htm