Hơn nửa triệu phú Trung Quốc muốn rời bỏ quê hương

Gốc
Báo cáo gần đây cho thấy 64% số triệu phú Trung Quốc đã di cư hoặc có kế hoạch di cư sang nước khác, mang theo tài sản và các khoản chi tiêu của họ.

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Hurun, gần một nửa số triệu phú của Trung Quốc có dự định tới sinh sống tại đất nước khác, trong khi đã có 14% số triệu phú đang hoàn tất các thủ tục xuất cảnh.

14% triệu phú Trung Quốc đang hoàn tất thủ tục xuất cảnh.

Hoa Kỳ là sự lựa chọn hàng đầu cho đích đến của những triệu phú Trung Quốc, kế đến là Canada, Singapore và Châu Âu.

Trong số những nhà đầu tư đang đầu tư ra nước ngoài, một nửa cho biết họ muốn rời Trung Quốc để có được nền giáo dục tốt hơn cho con cái mình, 1/3 trong số đó cho hay họ đầu tư ra nước ngoài để làm bước đệm cho quá trình di cư của gia đình, chỉ có 1/4 khẳng định rằng họ đầu tư ra nước ngoài để đa dạng hóa thị phần và kiểm soát rủi ro.

Các nhà quan sát tin rằng người giàu Trung Quốc muốn di cư và chuyển tài sản ra nước ngoài do lo ngại về an toàn cho bản thân và cho nguồn tài sản của mình ở trong nước.

Học giả Hồ Tinh Đẩu cho biết, “Thương nhân Trung Quốc thực sự lo ngại sẽ phải vào tù vì lý những do liên quan đến các nhà chức trách”.

Theo ông, thiếu sự bảo vệ về mặt luật pháp trong nhiều lĩnh vực đã khiến thương nhân lo ngại về môi trường Trung Quốc. Đây đông lực thôi thúc họ di cư ra nước ngoài.

Theo Hurun, trong số 1000 người giàu nhất Trung Quốc, khoảng ¼ thu được lợi nhuận từ bất động sản, con số này trên so với 1000 người giàu có của thế giới là 10%. Lợi nhuận thu được trong lĩnh vực công nghiệp thậm chí còn cao hơn đáng kể. 1/3 số người giàu được khảo sát sở hữu tài sản ở nước ngoài, chiếm đến 19% số tài sản đầu tư của họ. Ngoài ra còn có 1/3 số người giàu cũng đang lên kế hoạch đầu tư ra nước ngoài, chủ yếu là vào lĩnh vực bất động sản.

Một số nhà quan sát cho biết, sự di cư ồ ạt của những người siêu giàu là hiện tượng đáng lo ngại. Học giả Hồ Tinh Đẩu cảnh báo rằng nếu như do suy thoái kinh tế, tiền đầu tư không đổ về lại được đại lục, thì nền kinh tế Trung Quốc sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Quỳnh Chi

Tin nóng

Tin mới