(VEN) - Hồn Việt là tên chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc do Công ty CP Nghệ Sĩ Mê Kông (Mekong Artists) tổ chức vào các ngày 15 và 23 hàng tháng bắt đầu từ tháng 11/2011 nhằm phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt hướng đến đối tượng du khách quốc tế tại TP.HCM. Đây là một hình thức khai thác và quảng bá du lịch mới tại TP.HCM đang được ngành du lịch và cộng đồng thành phố ủng hộ.

Hoạt cảnh trong chương trình Hồn Việt

Diễn ra tại Nhà hát TP.HCM, nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc khác nhau sẽ được biểu diễn trong chương trình này như cải lương, hát xẩm, nhã nhạc cung đình, xiếc, múa, võ thuật dân tộc... Thời lượng cho mỗi đêm diễn là 60 phút. Nghệ sĩ Linh Huyền - Tổng giám đốc Công ty CP Nghệ Sĩ Mê Kông cho biết, chương trình được lên ý tưởng và viết kịch bản từ 3 năm trước, với sự tham gia của dàn diễn viên trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê nghệ thuật truyền thống của dân tộc. “Hồn Việt - The soul of Vietnam” được đầu tư khoảng 500 triệu đồng và được thiết kế như một hành trình về với lịch sử, sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam, giúp người xem thấu hiểu hơn lịch sử Việt Nam, đồng thời thưởng thức những loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc.

Hồn Việt được chia làm ba phần cụ thể và mỗi phần đều có bản giới thiệu song ngữ Việt - Anh, gồm hoạt cảnh “Huyền thoại Hai Bà Trưng” với nhạc cụ là đàn đá, cồng chiêng… Hình ảnh phụ trợ là hai chú voi giả to như voi thật được làm theo công nghệ New Zealand; hoạt cảnh ba miền “Việt Nam quê hương tôi” bắt đầu từ hình ảnh của đồng bằng Bắc bộ, qua Trung bộ, Nam bộ với những loại hình nghệ thuật như hát xẩm, nhã nhạc cung đình, cải lương… Minh họa cho câu chuyện dân gian về chú Cuội và cây đa sẽ có những em bé cưỡi trâu, chơi tò he… với nghệ thuật biểu diễn của 16 diễn viên xiếc. Âm nhạc sẽ mang nét đặc trưng của mỗi vùng miền. Có 12 nghệ sỹ sẽ xuất hiện trong những trang phục dân tộc thật đã được sưu tầm; hoạt cảnh Văn hóa Sài Gòn với nét đặc trưng thu hút được nhiều khách nước ngoài là “tiếng rao hàng”. Lồng ghép trong phần thứ ba này là 5 bài nhạc nổi tiếng của năm châu được kết hợp với dòng nhạc quê hương dân tộc Việt. Đặc biệt, lần đầu tiên hình thức hợp xướng cải lương được ra mắt khán giả. Với ý tưởng độc đáo này, nghệ sĩ Linh Huyền mong muốn đưa nghệ thuật cải lương ra với thế giới.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo đại diện Mekong Artists cho biết, chương trình Hồn Việt được biểu diễn vào 5 giờ chiều các ngày 15 và 23 hàng tháng với giá vé là 300.000 đồng, 180.000 đồng và 100.000 đồng. Đồng thời, khách của chương trình sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã Việt Nam tại các gánh hàng rong ngay tại sảnh của nhà hát. Sau buổi công chiếu đầu tiên vào ngày 15/11/2011, Hồn Việt đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía du khách tại TP.HCM và các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn. Đặc biệt, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM đã nhiệt tình ủng hộ chương trình. Trong tương lai, sở sẽ tạo điều kiện hỗ trợ phát triển chương trình.

Ông Nguyễn Việt Anh - Trưởng phòng Lữ hành thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM cho biết, thành phố cũng đang tính toán để phát triển các chương trình nghệ thuật phục vụ khách du lịch. UBND TP.HCM đã giao cho sở phối hợp với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn thực hiện dự án mở nhà hát riêng cho các chương trình này. Dự kiến, nhà hát sẽ được xây dựng tại Công viên Văn Thánh, quận Bình Thạnh. Bên cạnh đó, vào năm tới, ngành du lịch sẽ đẩy mạnh hoạt động này, sẽ cùng các doanh nghiệp lữ hành, đơn vị tổ chức biểu diễn tìm hiểu nhu cầu du khách, từ đó mới phát triển chương trình phù hợp.

Định hướng phát triển Hồn Việt với mục tiêu mang Việt Nam đến gần hơn với du khách quốc tế, nghệ sĩ Linh Huyền cho biết, đã làm việc với một số công ty du lịch ở thành phố để đưa Hồn Việt vào tour phục vụ du khách. Ngoài hai ngày định kỳ, công ty cũng nhận biểu diễn thêm với những đoàn khách có nhu cầu tại rạp Kim Châu (15-17 Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM). Đồng thời, Mekong Artists cũng đã gửi hồ sơ xin biểu diễn tại Festival Huế năm 2011, xác định kế hoạch mở rộng hoạt động biểu diễn tại nhiều địa phương trong cả nước và biểu diễn ở nước ngoài trong định hướng phát triển tương lai.

Trong bối cảnh TP.HCM có rất ít chương trình biểu diễn nghệ thuật thường xuyên để phục vụ khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế, hiện chỉ có chương trình Xin Chào của Công ty Biểu diễn nghệ thuật Xin Chào tại Công viên 23-9, Duyên Việt của Công ty CP Sân khấu và điện ảnh Vân Tuấn tại sân khấu Saigon SuperBowl, quận Tân Bình, chương trình nghệ thuật múa rối nước tại Nhà hát múa rối nước Rồng Vàng, sự ra đời của Hồn Việt hứa hẹn sẽ mang lại chương trình văn hóa nghệ thuật dân tộc đặc sắc phục vụ phát triển du lịch và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc./.

Hồng Ánh