QĐND - Cây cầu sắt nằm trên đường tỉnh lộ 204 thuộc địa phận xã Đức Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, có chiều dài hơn 10m và chiều rộng 7m, được kết cấu bằng sắt, có tải trọng là 10 tấn và đưa vào sử dụng từ năm 2009. Đây là con đường quan trọng trên địa bàn, chạy qua xóm Cốc Phát, xã Đức Long, nên mật độ xe lưu thông qua lại rất đông, nên khi cầu xuống cấp trầm trọng như hiện nay là rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi thấy cây cầu sắt được ghép bởi 8 tấm sắt hiện đang xuất hiện nhiều khe hở rất lớn (xem ảnh), chưa đầy 2 phút đã bắt gặp đến 5 chiếc xe chở quặng (trọng tải 30 đến 40 tấn) lao ầm ầm đi qua khiến mặt cầu rung bần bật, nhiều tấm sắt đã có dấu hiệu bị bật ra, phần chân cầu được thiết kế bằng những thanh sắt hiện đã hoen gỉ.

Một số người dân sống gần cây cầu này cho biết: “Hai đầu cầu đã có tấm biển ghi cầu yếu và tải trọng là 10 tấn, thế nhưng hằng ngày có đến hàng trăm xe quặng chất cao như núi chạy qua ầm ầm khiến cây cầu bị xuống cấp nghiêm trọng và rất nguy hiểm cho người đi đường. Tình trạng này nếu cứ tiếp tục tái diễn thì cây cầu rất dễ bị sập. Bên cạnh đó là lan can cầu cũng không có, mà cây cầu lại nằm ở dưới con dốc, nên vô tình đã tạo thành cái “bẫy” cho các phương tiện qua đây, nhất là vào ban đêm. Tại đây đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn, người đi đường lao xuống dưới gầm cầu và bị thương”.

Rất mong chính quyền địa phương cũng như các đơn vị có liên quan nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xử lý ngay tình trạng này để mọi người dân khi tham gia giao thông qua đây được bảo đảm an toàn.

Tin, ảnh: NGUYỄN ĐỨC - HOÀNG HÀ