Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hong Kong cấm học sinh nam để tóc dài

Cơ quan quản lý và giáo dục cho rằng tóc dài không nam tính. Tất cả học sinh trong trường phải cắt tóc ngắn.

Gần đây, một thiếu niên ở Hong Kong khiếu nại lên cơ quan giám sát bình đẳng của thành phố về chính sách cấm học sinh nam để tóc dài. Sinh viên họ Lam cho biết chính sách không chỉ mang tính phân biệt đối xử mà còn bỏ qua chứng phiền muộn về giới - một cảm giác khó chịu khi trải qua sự không phù hợp giữa giới tính sinh học và bản dạng giới của một người.

"Trường học dạy học sinh không nên đánh giá người khác dựa trên vẻ bề ngoài, nhưng đồng thời lo lắng rằng kiểu tóc của họ có thể ảnh hưởng đến danh tiếng trường. Đây không phải là mâu thuẫn sao?", Lam nói.

 Chính sách bắt buộc học sinh nam phải để tóc ngắn ở Hong Kong gây ra tranh cãi. Ảnh: SCMP.

Chính sách bắt buộc học sinh nam phải để tóc ngắn ở Hong Kong gây ra tranh cãi. Ảnh: SCMP.

Quy tắc cứng nhắc

Bộ trưởng Giáo dục Christine Choi Yuk Lin tuần trước cho biết "các quy tắc liên quan đã được thiết lập theo văn hóa và giá trị giáo dục riêng của các trường học".

Triết gia Judith Butler lập luận trong Gender Trouble rằng giới tính là không thể phân biệt được - không phải là những phẩm chất cố hữu mà chỉ được hình thành thông qua việc thực hiện lặp đi lặp lại. Sự khăng khăng coi mái tóc ngắn như một biểu hiện của nam tính là ví dụ về tiêu chuẩn độc đoán được áp dụng để giữ hai giới cách biệt nhau.

Điều này giải thích sự phản kháng đối với việc cho phép con trai để tóc dài. Một giáo viên nói với Lam rằng nhà trường sẽ "choáng ngợp" với những lời phàn nàn nếu học sinh nam được phép để tóc dài.

 Một sinh viên đã nộp đơn khiếu nại lên cơ quan giám sát bình đẳng của Hong Kong về lệnh cấm học sinh nam để tóc dài. Ảnh: SCMP.

Một sinh viên đã nộp đơn khiếu nại lên cơ quan giám sát bình đẳng của Hong Kong về lệnh cấm học sinh nam để tóc dài. Ảnh: SCMP.

Tang Fei, một nhà lập pháp và là hiệu trưởng nhà trường, nói rằng nếu Ủy ban Cơ hội Bình đẳng giữ nguyên đơn khiếu nại của Lam, điều đó sẽ gây ra "cú sốc lớn cho trường học".

Ở Anh, khi các nam sinh phản đối việc không được phép mặc quần đùi thay vì quần dài trong bối cảnh mùa hè nắng nóng như năm nay, các trường học cho biết học sinh có thể mặc váy nhưng không được mặc quần đùi. Trong khi phụ huynh tỏ ra phẫn nộ, một số nam sinh cho biết họ rất thích mặc váy.

Không ai có quyền quyết định cơ thể người khác

Các phản ứng cường điệu hóa đối với việc vi phạm các chuẩn mực giới không phải là mới. Ở phương Tây, khi phụ nữ ủng hộ quyền mặc quần dài trong thời đại Victoria, họ đã bị quấy rối, chế giễu và bị buộc tội làm đảo lộn trật tự xã hội.

 Mỗi người đều có quyền tự quyết định về ngoại hình của mình. Ảnh: itMode.

Mỗi người đều có quyền tự quyết định về ngoại hình của mình. Ảnh: itMode.

Ngày nay, phụ nữ mặc quần tây là hình ảnh phổ biến, thể hiện quyền lực và sự mạnh mẽ, độc lập.

Việc thực thi các chuẩn mực giới cũng là hình thức kiểm soát xã hội. Không phải ngẫu nhiên mà thách thức đối với quy tắc về độ dài của tóc lại đến từ nhà tù và trường học.

Hoàng Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hong-kong-cam-hoc-sinh-nam-de-toc-dai-post1340434.html