Sáng nay 6.10, các đường phố Hồng Kông đã vắng hẳn người biểu tình đòi dân chủ. Ở các điểm biểu tình, thay vì hàng chục nghìn người xuống đường như các đêm trước, chỉ còn vài trăm người vẫn còn cắm trại trên đường phố. Tuy nhiên sinh viên đe dọa sẽ tiếp tục xuống đường nếu đối thoại không hiệu quả.

Dân công sở cũng đã trở lại làm việc ở các trụ sở chính quyền. Đêm qua, những người biểu tình ở trung tâm đã dỡ các rào cản, dọn đường quang quẻ để các viên chức có lối đi làm. Người biểu tình còn lại ngủ qua đêm một cách yên ổn trên những tấm thảm rải rác trên con đường cao tốc 8 làn chạy qua khu tài chính của Hồng Kông.

Tờ Bưu điện hoa Nam buổi sáng cho biết: Tại điểm biểu tình quận Admiralty ở khu trung tâm, sáng đầu tuần chỉ còn khoảng 100 người vẫn căng khẩu hiệu phản đối. Bên ngoài văn phòng Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh còn khoảng 10 người. Ở quận Mong Kok nơi những ngày cuối tuần qua đã xảy ra ẩu đả với những người muốn biểu tình chấm dứt, cũng chỉ còn khoảng 200 người biểu tình đòi dân chủ vẫn ở lại.

Ông Lương Chấn Anh trước đó đã ra tối hậu thư để người biểu tình phải rút trước sáng 6.10, tạo điều kiện cho các cơ quan công quyền hoạt động trở lại, nếu không cảnh sát sẽ làm mọi việc cần thiết để khôi phục trật tự. Hạn chót của tối hậu thư đã trôi qua mà không có sự cố gì lớn.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, người biểu tình đòi dân chủ không rút lui một cách dễ dàng như chính quyền mong muốn.

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông đã ra thông cáo báo chí cho biết, họ đã gặp 3 đại diện của chính quyền để chuẩn bị cho đàm phán sắp tới với phó trưởng đặc khu Carrie Lam. Hai bên không đạt được thỏa thuận, nhưng đồng ý sẽ tiếp tục đối thoại trên tinh thần trực tiếp và tôn trọng lẫn nhau. Sinh viên đặt ra 3 điều kiện để đàm phán: Đối thoại phải tiếp tục, lãnh đạo sinh viên phải được đối xử bình đẳng, phải có thay đổi chính trị thực sự sau đàm phán.

Phát biểu với đám đông tại các cuộc biểu tình, tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Alex Chow đã kêu gọi người biểu tình “tiếp dầu” và thúc giục phong trào cần tiếp tục. Liên đoàn sinh viên cũng yêu cầu chính phủ cần nghiêm khắc trừng trị những kẻ gây bạo lực với người biểu tình, kiềm chế việc “dọn dẹp” các điểm biểu tình bằng vũ lực. Nếu không, họ cảnh báo, giới sinh viên sẽ tiếp tục phản đối cho tới khi đạt được đối thoại có hiệu quả.