Hồng Kông: Người biểu tình nhượng bộ, công sở mở cửa trở lại

Gốc
Các công chức Hồng Kông ngày 6/10 đã quay trở lại trụ sở chính quyền để làm việc trong bối cảnh các nhóm biểu tình, vốn làm tê liệt trung tâm đặc khu hành chính suốt hơn 1 tuần qua, hôm nay tạm rút lui khi đối mặt với hạn chót nhằm giải tán.

CôngThương - Vào sáng nay, một đám đông biểu tình vẫn chặn lối vào trụ sở chính quyền Hồng Kông bằng các chướng ngại vật, nhưng để một lối đi hẹp cho phép các công chức đi qua.

“Tôi vui khi người biểu tình mở các hàng rào chướng ngại vật vào hôm nay. Tôi cần phải làm việc”, một nữ công chức cho biết.

Hàng chục nghìn người đã đổ xuống các đường phố trong suốt tuần qua, nhưng tới sáng nay chỉ còn khoảng 100 người biểu tình trụ lại bên ngoài các tòa nhà chính quyền tại khu vực biểu tình chính ở quận Admiralty và chỉ 10 người ngồi bên ngoài văn phòng lãnh đạo Hồng Kông, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng.

Khoảng 200 người vẫn bám trụ tại khu Mong Kok, bất chấp những lời kêu gọi của các nhà tổ chức biểu tình nhằm rút lui khỏi địa điểm này, sau các vụ xô xát với các nhóm phản đối biểu tình vào cuối tuần qua.

Vào đêm qua, một số người biểu tình tại khu vực trung tâm đã tháo dỡ các chướng ngại vật và dọn dẹp dường xá để công chức có thể vào khu tòa nhà chính quyền làm việc.

Số lượng người biểu tình đã giảm mạnh vào hôm nay.

Chính quyền Hồng Kông đã buộc phải đóng cửa trụ sở hôm 3/10, khiến 3.000 công chức phải nghỉ ở nhà, do các đám đông biểu tình chặn đường xá.

Lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh trước đó đã khẳng định rằng công sở và các trường học phải mở cửa vào hôm nay, đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để lập lại trật tự xã hội.

Mặc dù số người biểu tình đã giảm mạnh tại các địa điểm biểu tính chính, nhiều người tuyên bố họ sẽ trở lại vào cuối ngày hôm nay để nối lại chiến dịch kêu gọi bầu cử tự do.

Các nhà hoạt động khẳng định chiến dịch của họ sẽ vẫn tiếp tục.

“Chúng tôi sẽ ở đây cho tới khi chúng tôi nhận được phản hồi từ chính phủ. Chúng tôi phải ở lại đây. Đó là vì tương lai của chúng tôi”, Jurkin Wong, một sinh viên 20 tuổi, tuyên bố.

“Tôi sẽ trở về nhà để nghỉ ngơi và sẽ quay trở lại đây để tiếp tục biểu tình”, Thomas Chan, 20 tuổi, nói.

Hai cuộc họp lập pháp tại trụ sở chính quyền Hồng Kông đã bị hủy bỏ vào hôm nay nhưng một phát ngôn viên chính quyền không cho biết lý do.

Làn sóng biểu tình đã nổ ra tại Hồng Kông nhằm phản đối các quy định bầu cử mới của Bắc Kinh. Chính phủ trung ương Trung Quốc hồi cuối tháng 8 đã ra quy định nói rằng chỉ các ứng viên được Bắc Kinh phê chuẩn mới được phép tranh cử.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nói rằng quy định mới của Bắc Kinh là đi ngược với cam kết với lời hứa của chính quyền trung ương Trung Quốc nhằm cho phép người Hồng Kông được tự do bầu trực tiếp lãnh đạo vào năm 2017.

Theo Dân Trí

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới