VOV.VN - Người biểu tình Hong Kong đã tuyên bố cứng rắn như trên nhưng vẫn mở đường cho các nhân viên công quyền vào trụ sở chính quyền.

Theo Bloomberg News, người biểu tình Hong Kong ngày 5/10 đã khẳng định sẽ tiếp tục biểu tình trên đường phố cho đến khi lãnh đạo Hong Kong đồng ý từ chức ngay cả khi số lượng người tham gia đã giảm đáng kể.

Những con phố lớn tại quận hành chính trung tâm Admiralty vẫn bị chặn lại. Trong khi đó, vài trăm người biểu tình tụ tập tại quận Mong Kok đã từ chối không chịu giải tán.

Đường phố Hong Kong đã vắng bóng nhiều người biểu tình (Ảnh Bloomberg News)

Trong khi số người biểu tình đã giảm đáng kể so với con số hàng chục nghìn người tập trung vào cuối tuần qua, rất nhiều hàng rào chắn các cửa hàng và trường học cũng như cản trở các tuyến giao thông công cộng vẫn chưa được dẹp bỏ.

Trước đó, ngày 4/10 Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh, tuyên bố chính quyền sẽ tiến hành các hành động cần thiết để thiết lập lại trật tự và việc dọn đường để tiếp cận các tòa nhà chính quyền tại đây vẫn là “vấn đề cấp bách hàng đầu”.

Lãnh đạo Hiệp hội Sinh viên Hong Kong ngày 5/10 cho biết các cuộc biểu tình sẽ không chấm dứt trừ khi các cuộc đàm phán với chính quyền đạt được những bước tiến cụ thể. Họ cũng đe dọa sẽ ngừng đối thoại nếu chính quyền đưa cảnh sát đến để giải tán biểu tình.

Trong khi đó, các tuyến đường dẫn tới đường Lung Wo nơi đặc trụ sở chính quyền đã phong quang và chỉ còn vài chục người biểu tình xuất hiện tại cửa ra vào đúng như cam kết của thủ lĩnh biểu tình sinh viên Alex Chow.

Nhiều trường trung học tại hai quận trung tâm của Hong Kong đã mở cửa trở lại trong ngày 6/10 trong khi các trường mẫu giáo, trường tiểu học vẫn bị đóng cửa.

Người biểu tình cho biết họ sẽ vẫn tập trung trên các con phố ở Hong Kong cho đến khi các cuộc đối thoại giữa quan chức cao cấp thứ hai của chính quyền là Carrie Lam và người biểu tình bắt đầu và đáp ứng được những yêu cầu của họ.

Phó Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong Lester Shum cho biết: “Chúng tôi và chính quyền Hong Kong đã thống nhất sẽ để ngỏ khả năng đối thoại giữa hai bên trong tương lai”.

Tuy nhiên, anh Shum cũng cho biết cả hai bên vẫn còn bất đồng trong nhiều vẫn đề, bao gồm cả việc sẽ có bao nhiêu vòng đàm phán được tổ chức./.