Hôm nay (6/10), cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã phát hiện 20 con dao bị bỏ lại dưới chân cần cách vị trí đoàn biểu tình gần 1.000 người tụ tập gần 1 tuần tại con phố Admiralty, khoảng 200 m.

SCMP đưa tin vào lúc 6h30 sáng nay, cảnh sát đã tìm thấy 10 con dài dài hơn 43 cm được gói trong một chiếc túi nilon đặt dưới chân cầu nằm trên đường Fenwick gần Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hong Kong.

Trước đó, lúc 1h sáng, cảnh sát cũng đã phát hiện 10 con dao khác được vứt gần chân cầu này trong hai túi nilon bên ngoài khu vực Harcourt House.

Quang cảnh vắng vẻ tại con phố Admiralty vào sáng nay (6/10).

Tuy nhiên, chưa có nghi phạm nào bị cơ quan chức năng Hong Kong bắt giữ liên quan tới số dao được phát hiện.

Trong sáng nay, các nhân viên văn phòng Hong Kong cũng đã quay trở lại làm việc trong các văn phòng chính phủ sau hơn 1 tuần làn sóng sinh viên biểu tình ủng hộ dân chủ phong tỏa nhiều tuyến đường.

Theo ghi nhận trong sáng nay, hàng chục nhân viên văn phòng đã tới làm việc trong tòa nhà Văn phòng chính phủ trung ương tại quận Tamar trong khi hàng trăm người biểu tình vẫn cố thủ bên ngoài. Thậm chí, một nhóm biểu tình còn chặn lối vào tòa nhà này bằng các chướng ngại vật song vẫn chừa ra một lối đi hẹp cho các nhân viên đi qua.

"Tôi rất vui mừng vì hôm nay, người biểu tình đã mở lối đi giữa các hàng rào chắn", một nữ nhân viên văn phòng vừa nói vừa đi qua đám đông báo chí. "Tôi cần làm việc", nhân viên này nói.

Một phụ nữ khác tên Cheung chia sẻ: "Tôi ủng hộ những người biểu tình và tôi có quyền ủng hộ họ khi hết giờ làm".

Kể từ khi chiến dịch phản đối Trung Quốc và đòi thêm quyền dân chủ bùng phát tại Hong Kong, số người tham gia các đoàn biểu tình đã không ngừng gia tăng nhanh chóng. Họ còn nhận được sự hỗ trợ về các nhu yếu phẩm hàng ngày ngay tại nơi biểu tình.

Tuy nhiên, trong sáng nay, số người tham gia biểu tình đã hạ xuống mức thấp nhất trong những ngày qua bởi họ lo ngại cảnh sát sẽ dùng bạo lực để trấn áp sau khi chính quyền đặc khu đưa ra hạn chót để người biểu tình giải tán.

Trước đó, Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh cảnh báo ông này sẽ dùng "mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự xã hội" nếu như các con phố lớn không được khai thông phục vụ nhu cầu đi lại vào ngày hôm nay sau khi hàng chục ngàn người đổ xuống đường yêu cầu tổ chức các cuộc bầu cử tự do.

Tuy nhiên, Chan Pui-ching (18 tuổi), một sinh viên tham gia biểu tình và ngủ ngoài đường từ ngày 27/9, khẳng định việc số lượng người tham gia biểu tình ngày càng suy giảm không có nghĩa là cuộc cách mạng dân chủ tại Hong Kong đã kết thúc.

"Chúng tôi sẽ không vội vàng tái chiếm cây cầu này. Mọi chuyện giờ phụ thuộc và các cuộc đàm phán của Liên đoàn Sinh viên với phó Trưởng đặc khu Carrie Lam. Nếu như các cuộc thảo luận không mang lại kết quả, chúng tôi sẽ tái chiếm cây cầu này hoặc leo thanh hành động", Chan nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành.

MINH THU (lược dịch)