Hong Kong: Phục hồi các hoạt động kể từ 6/10

Gốc
Sáng 5/10, cảnh sát ở quận Mong Kok, Hong Kong đã sử dụng bình xịt hơi cay để đối phó với những người biểu tình. Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh thì yêu cầu những người biểu tình phải giải tán và trả lại cuộc sống bình thường cho thành phố trước sáng 6/10, đồng thời cảnh báo sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự xã hội”.

Ông Lương Chấn Anh cho biết, “điều cấp bách nhất” hiện nay là làm sao các quan chức chính quyền có thể trở lại làm việc và các trường học có thể mở cửa vào sáng 6/10. Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Lương nhấn mạnh: “Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho các cơ sở của chính quyền thành phố đồng thời phục hồi mọi hoạt động. Nhiệm vụ cấp bách nhất lúc này là đảm bảo các Văn phòng Trung ương (CGO) có thể mở cửa vào sáng thứ hai để 3.000 nhân viên chính quyền trở lại nơi làm việc và cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng”.

Ông Lương cũng thêm rằng chính quyền “cực lực lên án các hành vi bạo lực” và thể hiện sự lo ngại nếu các cuộc biểu tình không kết thúc. “Tình hình có thể sẽ phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát và gây nên những hệ quả nghiêm trọng cho an ninh và trật tự xã hội”, ông cho hay. Từ đó, ông đưa ra lời cảnh báo rằng, việc trấn áp sẽ được tiếp tục cho tới khi lập lại được “trật tự xã hội”, “Chính phủ và cảnh sát có trách nhiệm thực hiện mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự xã hội”.

Tuy nhiên, Liên đoàn sinh viên Hong Kong (HKFS) cùng ngày đã lên tiếng cáo buộc chính quyền “sai lạc” vì người biểu tình không có ý định nhằm vào các quan chức chính phủ.

Người biểu tình Hong Kong ngủ trước cửa tòa nhà chính phủ, nơi đặt văn phòng của Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Benny Tai, nhà sáng lập phong trào Occupy Central cho biết người biểu tình sẽ bắt đầu tháo vòng vây các tòa nhà chính phủ để công chức đi làm trở lại vào sáng mai 6/10 nhưng bác bỏ yêu cầu chấm dứt biểu tình từ chính quyền. Ông Benny khẳng định: “Chúng tôi chỉ phản đối Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh chứ không nhắm vào các quan chức chính phủ khác”. Bên cạnh đó, HKFS đồng thời tuyên bố sẵn sàng đối thoại với chính quyền Hong Kong. Trong một tuyên bố HKFS cho biết: “Con đường dẫn đến tổ hợp văn phòng chính quyền trung ương, vẫn mở. 3.000 công chức có thể ra vào tòa nhà… Cho dù con đường bị chặn được mở lại không phải là một phần của việc chuẩn bị cho các cuộc đối thoại song phương”. Những người biểu tình cho rằng, cuộc đàm phán sẽ chỉ được tiến hành khi cảnh sát xử lý “một cách cẩn thận” trên đường phố.

Trước đó, HKFS từng hủy bỏ kế hoạch đàm phán với chính quyền Hong Kong sau khi nhiều người biểu tình bị tấn công, và tuyên bố chỉ trở lại đàm phán nếu chính quyền chấp nhận các điều kiện: Điều tra về phản ứng của cảnh sát khi người biểu tình bị tấn công và cho lời giải thích trong thời gian sớm nhất; các sinh viên chỉ nói chuyện với Carrie Lam, nhân vật thứ hai trong chính quyền đặc khu, thay vì Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh.

Tối 4/10, hàng chục nghìn người biểu tình vẫn lưu lại đường phố suốt đêm bất chấp lời kêu gọi chấm dứt biểu tình của chính quyền đặc khu. Họ tổ chức cuộc biểu tình hòa bình tại trung tâm quận Admiralty, gần các trụ sở của chính quyền. Họ tuần hành và hô vang các khẩu hiệu, trong khi diễn giả của Ban tổ chức biểu tình kêu gọi tiếp tục chiến dịch phong tỏa trung tâm Hong Kong. Người đứng đầu ngành an ninh Hong Kong Lai Tung-kwok cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ 19 người trong các cuộc ẩu đả giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối phong trào Occupy Central, xảy ra từ chiều 3/10 đến sáng 4/10 ở Mong Kok và Causeway Bay, hai khu thương mại chính ở Đặc khu hành chính Hong Kong, làm 18 người bị thương, trong đó có 8 nhân viên an ninh, dẫn tới cuộc đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình phải hủy bỏ.

Ông Lai Tung-kwok khẳng định cảnh sát Hong Kong thực thi pháp luật theo đúng quy định. Trước đó, những người biểu tình cáo buộc cảnh sát dùng các băng nhóm xã hội đen để trấn áp cuộc biểu tình, tuy nhiên, chính quyền Hong Kong đã bác bỏ thông tin này. HKFS cho biết: “Chính quyền và cảnh sát hôm nay (4/10) đã làm ngơ trước những hành động bạo lực của các băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng nhằm vào người biểu tình Occupy Central một cách hòa bình”. Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cũng chỉ trích các nhân viên cảnh sát “chỉ đứng nhìn và không làm gì” để bảo vệ những người biểu tình. Về phần mình, ông Lai Tung-kwok nói: “Tôi nhận được thông tin cho rằng có người nói chính quyền đã nhắm mắt làm ngơ cho những tên tội phạm và thậm chí là hợp tác với Hội Tam Hoàng. Những cáo buộc như vậy là bịa đặt và thổi phồng quá mức”

Tin nóng

Tin mới