Hong Kong sẽ đổi luật để ngăn phe đối lập giữ chức vụ

Gốc
Dự luật mới của Hong Kong (Trung Quốc) buộc các quan chức đắc cử tuyên thệ trung thành với chính phủ ở đại lục, gây sức ép trực tiếp lên những chính trị gia đối lập.
0:00 / 0:00
0:00

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong, dưới sự lãnh đạo của bà Carrie Lam, hôm 23/2 thông qua dự luật mới để buộc mọi quan chức thành phố này tuyên thệ trung thành với chính phủ ở Bắc Kinh, Nikkei Asia đưa tin.

Dự luật sẽ được công bố vào ngày 26/2. Nó cần được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Lập pháp đặc khu (LegCo) trong ngày 17/3 để chính thức có hiệu lực. Dự luật nhiều khả năng dễ dàng được thông qua, bởi các ủy viên thân Bắc Kinh chiếm đa số tại hội đồng.

Trước đó, Luật Cơ bản Hong Kong chỉ bắt buộc thành viên LegCo tuyên thệ khi nhậm chức.

Theo dự luật mới, những người từ chối tuyên thệ trung thành với đại lục và chính quyền đặc khu sẽ bị sa thải, và bị cấm tham gia tranh cử trong 5 năm.

Danh sách các hành vi "tích cực" và "tiêu cực" sẽ được giới thiệu kèm dự luật để làm cơ sở đánh giá lời tuyên thệ của những người sắp nhậm chức.

Quan chức chính quyền Hong Kong thông báo về dự luật mới hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Một số hành vi được coi là tích cực gồm "ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc ở Hong Kong". Trong khi đó, danh sách "tiêu cực" gồm những hành vi ủng hộ Hong Kong độc lập hay hợp tác với thế lực nước ngoài.

Hành vi trong quá khứ của những người phải tuyên thệ cũng sẽ được xem xét tới, ông Erick Tsang - quan chức phụ trách quan hệ với đại lục - cho biết.

Dự luật được cho là sẽ tạo ra sức ép với các chính trị gia đối lập. Họ từng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận năm 2019, giành 388 trong tổng số 479 ghế ở các cơ quan phụ trách địa phương.

4 ủy viên hội đồng cấp quận của phe đối lập sẽ tự động bị mất tư cách đảm nhiệm chức vụ nếu dự luật được LegCo thông qua. Đây là các ủy viên bị cấm tham gia ứng cử vào cơ quan này hồi hồi năm ngoái vì vi phạm Luật Cơ bản Hong Kong, ông Tsang nói.

Dự luật được chính quyền đặc khu công bố chỉ một ngày sau khi ông Hạ Bảo Long, giám đốc Văn phòng Quan hệ Hong Kong và Ma Cao thuộc chính phủ Trung Quốc, tuyên bố phe đối lập chống Trung Quốc phải bị cấm tham gia các cơ quan chính quyền ở Hong Kong.

"Những nhà quản lý Hong Kong phải thể hiện bản chất hệ thống 'một quốc gia, hai chế độ' của thành phố. Những người phá hoại nguyên tắc này không nên được phép tham gia vào bộ máy quyền lực đặc khu", ông Hạ tuyên bố.

Duy Anh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/hong-kong-se-doi-luat-de-ngan-phe-doi-lap-giu-chuc-vu-post1186671.html