Hong Kong: Sinh viên chuẩn bị đàm phán, biểu tình vẫn tiếp tục

Gốc
Từ đêm qua (5/10), Liên đoàn sinh viên Hong Kong đã bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh song khẳng định các cuộc biểu tình vẫn sẽ tiếp diễn.

Theo SCMP, ông Lương đã đặt ra thời hạn chót lúc 4 giờ sáng nay (6/10) để người biểu tình ngừng hành động chặn lối vào tòa nhà chính phủ tại Admiralty hoặc chính quyền buộc phải dùng “biện pháp thích hợp”.

Sau tuyên bố trên, người biểu tình đã rút lực lượng khỏi 2 làn đường trên con phố Lung Wo song tuyến đường huyết mạch dẫn tới các văn phòng chính phủ, cùng nhiều cây cầu vẫn bị phong tỏa.

Sinh viên Hong Kong biểu tình bao vây tòa nhà chính phủ.

Thái độ có đôi phần nhượng bộ của người biểu tình xuất hiện sau khi các nhà lãnh đạo Hong Kong kêu gọi người dân tránh xa các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang đổ dồn sự chú ý về Hong Kong, một số nhà lãnh đạo nước ngoài cho rằng chính quyền đặc khu nên hành động kiềm chế. Trả lời tờ The New York Times, một quan chức Mỹ cho hay Washington “sẽ không can thiệp vào tình hình tại Hong Kong hiện nay”.

Một dấu hiệu hiếm hoi về sự thống nhất cũng đã xuất hiện khi các nhà lãnh đạo biểu tình và chính quyền Hong Kong cùng kêu gọi người dân bình tĩnh và hối thúc rút lui khỏi những “địa điểm đông đúc”.

Cựu trưởng đặc khu Tung Chee-hwa cũng đã lên tiếng hoan nghênh “sự hy sinh lớn lao” của các sinh viên và cho hay giờ là thời điểm thích hợp để tổ chức đàm phán.

Vào đêm qua, Phó chủ tịch Liên đoàn sinh viên Hong Kong Lester Shum cho biết các thành viên trong hội không đồng ý với những điều kiện được đưa ra trong các cuộc đàm phán với Trưởng đặc khu Lương cùng Bộ trưởng Tư pháp Rimsky Yuen Kwok-keung. “Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp mặt trước khi tiến tới các cuộc đàm phán chính thức”, Shum nói.

MINH THU (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới