Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hong Kong (Trung Quốc) công bố 'Kế hoạch đổi mới công nghệ'

Ngày 22/12, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố 'Kế hoạch đổi mới công nghệ' mới.

Người dân trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/12, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố “Kế hoạch đổi mới công nghệ” mới, trong đó đặt ra các mục tiêu phát triển và đổi mới công nghệ trong 5-10 năm tới, với mong muốn thu hút khoảng 100 doanh nghiệp đổi mới công nghệ đến hoạt động tại đặc khu này trong vòng 5 năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, “Kế hoạch đổi mới công nghệ” đã được nêu trong Báo cáo công tác điều hành của Trưởng Khu Hành chính đặc biệt Lý Gia Siêu hồi tháng 10. Kế hoạch mới này đưa ra bốn hướng chính, bao gồm cải thiện hệ sinh thái đổi mới công nghệ, thúc đẩy “công nghiệp hóa kiểu mới” của Hong Kong, tăng cường đội ngũ nhân tài về đổi mới công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và tích cực hội nhập vào sự phát triển của đất nước, làm cho Hong Kong trở thành cầu nối hiệu quả giữa đại lục và thế giới.

Kế hoạch đặt ra một số chiến lược chính, bao gồm hỗ trợ các ngành công nghiệp truyền thống nâng cấp và chuyển đổi thông qua việc đổi mới công nghệ, tăng quỹ đất cho đổi mới công nghệ và các cơ sở hỗ trợ, sử dụng hiệu quả các nguồn quỹ địa phương đồng thời thu hút thêm các quỹ nước ngoài đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Hong Kong, tăng cường đổi mới và đào tạo công nghệ, thúc đẩy các cơ quan chính quyền tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng cho công nghệ mới.

Chính quyền Hong Kong đặt mục tiêu thu hút khoảng 100 công ty công nghệ và đổi mới tiêu biểu có tiềm năng phát triển cao đến mở trụ sở tại Hong Kong trong vòng 5 năm, hình thành hai ngành công nghiệp hỗ trợ chiến lược quan trọng là ô tô sử dụng năng lượng mới và chip bán dẫn, đồng thời tìm kiếm khả năng sản xuất ô tô ở Hong Kong. Hong Kong đã thảo luận với một số nhà sản xuất ô tô sử dụng năng lượng mới hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Mỹ hiện đang thực hiện lệnh cấm xuất khẩu chip sang Trung Quốc, việc tập trung hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn ở Hong Kong là để đáp ứng nhu cầu của đất nước.

Ông Tôn Đông, Cục trưởng Cục Đổi mới Công nghệ và Công nghiệp, cho biết làm thế nào để sử dụng thế mạnh của đặc khu nhằm phục vụ nhu cầu của đất nước là mối quan tâm chính của Hong Kong. Mục tiêu của kế hoạch là tăng tỷ trọng của ngành sản xuất trong GDP lên 5% trong 10 năm và tiếp tục tăng dần trong tương lai. Sự phát triển công nghiệp cũng như việc bồi dưỡng nhân tài cần thời gian. Do đó, Hong Kong sẽ đi từng bước nhỏ để có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Các nhà chức trách cũng hy vọng Hong Kong có thể phát triển thành một trung tâm đổi mới công nghệ quốc tế, phát triển một nền kinh tế đa dạng và tạo ra những việc làm chất lượng cao, đồng thời hy vọng có thể thu hút nhiều nhân tài đến làm việc./.

Mạc Luyện (P/v TTXVN tại Hong Kong)