Về sự việc ô mai chua ngọt “ngậm” đường hóa học vượt ngưỡng cho phép, trên Facebook Ô mai Hồng Lam - Tinh hoa quà Việt, công ty Hồng Lam đã lên tiếng thừa nhận.

Ngày 2/2/2016, sau khi có thông tin của Cục an toàn thực phẩm (ATTP) công bố mẫu sản phẩm ô mai chua ngọt (NSX: 17/11/2015; HSD: 17/11/2017) được lấy mẫu tại Big C the Garden Mall của Công ty cổ phần Hồng Lam có hàm lượng đường hóa học (Cyclamate) vượt quá 8,3 lần, hàm lượng Saccarin vượt quá 6,5 lần công bố, trên trang Facebook Ô mai Hồng Lam – tinh hoa quà Việt, công ty Hồng Lam đã chính thức thừa nhận sản phẩm ô mai chua ngọt của hãng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hong Lam thua nhan o mai khong an toan, khach hang buc xuc - Anh 1

Công ty cổ phần Hồng Lam đăng tải nội dung thông báo về lô làng ô mai mơ chua ngọt trên Facebook.

Theo thông tin nhất đăng tải, công ty Hồng Lam cho biết, đây là lô hàng tháng 11 và là lô duy gặp phải sự cố vượt mức lượng đường cho phép do sự cố trong quá trình sản xuất.

Sau khi nhận được thông báo của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Hồng Lam đã tiến hành thu hồi và đưa đi kiểm nghiệm toàn bộ các sản phẩm ô mai mơ chua ngọt trên hệ thống cửa hàng và siêu thị BigC.

Đồng thời, công ty này cũng cung cấp số điện thoại Hotline để khách hàng đã mua sản phẩm ô mai chua ngọt liên hệ, thu hồi và nhận bồi thường.

Hong Lam thua nhan o mai khong an toan, khach hang buc xuc - Anh 2

Thành phần đường hóa học Cyclamate và Saccharin được ghi trên bao bì một số sản phẩm ô mai của Hồng Lam.

Thông tin đăng tải trên Facebook của công ty đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, với hàng nghìn lượt like, bình luận và chia sẻ. Trong đó, không ít người mua lo ngại vì đã trót mua và ăn nhiều sản phẩm ô mai mơ chua ngọt vừa bị Cục ATTP "tuýt còi".

Nickname Xuân Quỳnh không ngần ngại bày tỏ sự bức xúc trước sự việc này trên trang Facebook của Hồng Lam: “Sản xuất công nghiệp người ta chuẩn tới từng miligram chứ có phải bốc tay đâu mà lỗi? Một lần bất tin vạn lần bất tín, cái này phản ánh đạo đức của nhà sản xuất rồi. Thật đáng buồn cho một thương hiệu Việt”.

Trong khi đó, một khách hàng có nickname Huỳnh Như Thủy Tiên tỏ ra lo ngại về cách giải thích của Hồng Lam: “Hồng Lam có đủ "can đảm" để đưa ra một cam kết và cách thức chứng minh được là: lỗi này chỉ gặp trong một lô hàng nhỏ của một loại sản phẩm mơ chua ngọt?”.

Một số khác khá thất vọng và có ý định quay lưng với sản phẩm Hồng Lam sau sự cố này, nickname Ho Sy Thai bình luận phía dưới dòng đăng tải của Hồng Lam: “Mỗi dịp công tác Hà Nội, tôi đều mua ô mai Hồng Lam về cho gia đình dùng, gần đây nhất tôi mua 2 hộp ô mai mơ tại cửa hàng chính ở phố Hàng Đường vào cuối tháng 12, mới dùng hết một hộp. Có lẽ từ bây giờ không bao giờ dùng sản phẩm này nữa”.

Hong Lam thua nhan o mai khong an toan, khach hang buc xuc - Anh 3

Hàng loạt bình luận lo ngại về sản phẩm của ô mai Hồng Lam.

Khi được hỏi về sản phẩm ô mai chua ngọt có đường hóa học vượt ngưỡng có bán tại cửa hàng hay không, một nhân viên thu ngân tại cửa hàng ô mai Hồng Lam (địa chỉ: 143 Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định: “Lô hàng ô mai mơ chua cay bị vượt ngưỡng đường hóa học chỉ có ở Big C the Garden Mall và là lô hàng cũ. Các cửa hàng khác trên hệ thống Hồng Lam hiện không bán sản phẩm này”.

Mặc dù nhân viên của cửa hàng này cho biết, đây là lô hàng cũ, chỉ còn lại ở Big C the Garden, song qua thông tin của Cục an toàn thực phẩm công bố, mẫu sản phẩm không hề "cũ" như nhân viên này khẳng định, ngày sản xuất của ô mai chua ngọt vào tháng 11/2015. Tính đến thời điểm này, sản phẩm mới chỉ đưa ra thị trường được khoảng hơn 2 tháng. Hơn nữa, rất nhiều người cũng để lại phản hồi trên trang Facebook của Hồng Lam về việc đã mua và sử dụng sản phẩm này ở nhiều kênh phân phối khác nhau của Hồng Lam.

Hong Lam thua nhan o mai khong an toan, khach hang buc xuc - Anh 4

Đủ loại ô mai mơ Hồng Lam bày bán nhưng bị ngó lơ sau cú "phốt" của ô mai mơ chua ngọt.

Theo khảo sát của phóng viên Kiến Thức, tại các cửa hàng ô mai Hồng Lam (Cầu Giấy, Lạc Long Quân), một số siêu thị có bán sản phẩm ô mai Hồng Lam (trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội), hiện tại, khá nhiều sản phẩm ô mai mơ được bày bán, nhưng bị người tiêu dùng "ngó lơ". Biện pháp an toàn của một số khách hàng là chuyển sang mua các dòng sản phẩm làm từ mận, xoài…. hoặc chuyển sang một thương hiệu khác.

Anh Nguyễn Đức Thuận (kiến trúc sư) cho biết: “Sáng nay đọc được thông tin về ô mai mơ, tôi khá lo lắng. Khi vào cửa hàng thì thấy có quá nhiều sản phẩm ô mai mơ chua ngọt, loại chua ngọt đường, loại chua ngọt gừng, rồi chua ngọt dẻo…. tôi và một số khách khá lúng túng. Cuối cùng, để an toàn, chúng tôi mua sang các loại ô mai xoài, ô mai mận. Một số bạn bè cùng công ty tôi thì bàn tán chuyển sang mua ô mai của thương hiệu khác”.

Chị Lê Thu Hương (nhân viên kinh doanh) tâm sự: "Cứ đến Tết, tôi lại mua ô mai Hồng Lam biếu bạn bè ở xa. Nghe tin này tôi chuyển sang mua sản phẩm của các thương hiệu khác, giờ mua quà Hồng Lam nữa chắc người ta cười cho, ai dám biếu, tặng gì nữa"

Ngọc Linh