Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

Sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Công an Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Nguyễn Văn Du đồng chủ trì họp báo.

Tại họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải đã đọc quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Quyết định đặc xá số 1161/2021/QĐ-CTN năm 2021 được Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 30/6/2021 là lần đầu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018 tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2021.

Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Quyết định công bố, Chủ tịch nước sẽ thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/2021). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.

Đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Quyết định cũng nêu rõ việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Theo đó, Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến số lượng, những hỗ trợ của Nhà nước đối với những đối tượng sau khi được đặc xá, nhất là đối với các đối tượng ở vùng dịch, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ngay sau buổi họp báo, Hội đồng tư vấn đặc xá và cơ quan chức năng sẽ tổ chức duyệt đặc xá theo đúng quy định pháp luật, nên đến thời điểm hiện tại chưa có số lượng cụ thể là bao nhiêu đối tượng được ân xá trong năm 2021.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng cho biết, những người được đặc xá lần này được thực hiện chính sách tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Nhà nước đã ban hành chung. Để đảm bảo an toàn sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, ngay sau khi có quyết định được đặc xá của Chủ tịch nước, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp theo đúng quy định của ngành Y tế để bảo đảm an toàn cho những người được đặc xá trong tình hình dịch Covid-19 hiện đang có những diễn biến phức tạp.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng thông tin, hiện nay Việt Nam có khoảng trên 100.000 phạm nhân đang bị giam giữ trong đó có hơn 600 phạm nhân 28 nước và một số không xác định quốc tịch. Những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài cũng sẽ được ứng xử như phạm nhân có quốc tịch Việt Nam trong đợt đặc xá lần này nếu đủ điều kiện.

Trước đó, ngày 4/5, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các cơ quan gồm: Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan tư pháp trung ương và Bộ Công an về việc thi hành Luật Đặc xá năm 2018.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước ta đối với những phạm nhân có kết quả học tập, rèn luyện, lao động, phấn đấu cải tạo tốt.

Đặc biệt, Chủ tịch nước yêu cầu việc triển khai đặc xá phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và không để xảy ra tiêu cực.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hop-bao-cong-bo-quyet-dinh-dac-xa-nam-2021-cua-chu-tich-nuoc-150070.html