Hai ngày trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu cuối cùng trấn an người dân và lý giải vì sao Donald Trump chiến thắng.

Hop bao lan cuoi, Obama noi ve chien thang cua Trump - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo cuối cùng.

Theo RT, khi được hỏi liệu ông có cố gắng duy trì di sản của mình trong khi Donald Trump làm Tổng thống, ông Obama trả lời: "Việc Trump thực hiện tầm nhìn và các giá trị của ông ấy là hoàn toàn thích hợp, tôi không mong đợi sẽ có sự xung đột lớn”.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm nói khi Donald Trump lên nắm quyền, “nhìn thấy sự phức tạp trong những vấn đề nhất định, và khiến ông ấy có những quyết định như của tôi”.

Lý giải tại sao Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8.11, ông Obama nói: "Nhiều người đã bỏ phiếu cho ông Trump vì họ cảm thấy bị lãng quên và bị tước quyền công dân...".

Ông Obama cũng nói, gian lận bỏ phiếu chỉ là tin đồn thất thiệt nhưng thực tế là có những người đủ quyền đi bỏ phiếu lại không làm như vậy.

“Tôi tin vào đất nước này. Tôi tin vào người Mỹ. Tôi tin rằng mọi người sẽ tốt đẹp hơn”, ông Obama nói. “Trong thâm tâm, tôi tin là chúng ta rồi sẽ ổn thôi”.

Hop bao lan cuoi, Obama noi ve chien thang cua Trump - Anh 2

Ông Obama vẫy tay khi cuộc họp báo kết thúc.

Nói về kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama cho biết: “Tôi muốn viết lách và làm điều gì đó một cách thầm lặng. Tôi sẽ dành thời gian quý báu cho các con gái”.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm cũng gửi lời khuyên đến Donald Trump là hãy dựa vào sự giúp đỡ của những người xung quanh. "Đây là một công việc có tầm quan trọng rất lớn, anh không thể làm được một mình", Obama nói.

Ông Obama nhắc nhở Washington rằng, “một quốc gia lớn không đi xâm lược các nước nhỏ khác”. Đây là điều mà ông nhắc lại từ bài phát biểu tại Tallinn, Estonia hồi tháng 9.2014.

Ông Obama kết thúc nhiệm kỳ với mức tín nhiệm cao gần kỷ lục. Một cuộc thăm dò của CNN/ORC, 60% người Mỹ có cái nhìn tích cực về kết quả làm việc của ông Obama sau hai nhiệm kỳ làm Tổng thống.