Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Họp báo thường kỳ Chính phủ: Nóng các vấn đề về 'đường lưỡi bò'

Trước tình trạng thời gian qua xuất hiện 'đường lưỡi bò' trái phép trên xe ô tô, sách, phim ảnh, đại diện các Bộ, ngành cũng đã thông tin chức đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức liên quan.

Chiều muộn ngày 5/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo thường kỳ tháng 10/2019. Tại buổi họp báo có sự tham gia của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành để cùng tham gia trả lời mà các vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời phóng viên trước việc Trung Quốc cài cắm đường lưỡi bò vào các sản phẩm như: Phim ảnh, đồ dùng học tập, xe ô tô. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ đã xử lý bộ phim hoạt hình, đồng thời xử lý đối với hội đồng duyệt phim, làm rõ trách nhiệm cá nhân là đồng chí quyền Cục trưởng Nguyễn thị Thu Hà.

Phim Người tuyết bé nhỏ bị để lọt "đường lưỡi bò". Ảnh: TL.

Cũng theo Thứ trưởng cho biết, Bộ cũng xác định sự việc có thể lúc nào cũng có thể tái diễn nên đã chỉ đạo Cục Điện ảnh phải kiện toàn lại nhân sự, các bộ phận liên quan đến việc rà soát nội dung, tăng cường nhân lực, có thêm công cụ hiện đại trong thực hiện nhiệm vụ.

Bộ cũng đã có chỉ đạo để kiện toàn lại hội đồng duyệt phim Quốc gia. Nhưng lĩnh vực của Bộ rất rộng nên thời gian tới cũng xác định các lĩnh vực cụ thể phải mời thêm chuyên gia để hỗ trợ, tham vấn để rà soát lại các nội dung.

Theo Thứ trưởng, cơ quan này đang xây dựng một phần mềm để có thể giúp đơn vị duyệt phim kiểm soát, kiểm duyệt nội dung phim có đường lưỡi bò, trong đó có thể phát hiện âm thanh và hình ảnh. Cơ quan này cũng cho biết yêu cầu các công ty, doanh nghiệp phát hành phim nâng cao tinh thần trách nhiệm, không tùy tiện nhập các sản phẩm điện ảnh, không phó thác trách nhiệm cho cơ quan giám sát nội dung.

"Không chỉ dừng lại ở vụ việc cụ thể, việc phim chứa đường lưỡi bò có thể tái diễn. Do đó, đối với các cơ quan trong bộ, đặc biệt là Cục Điện ảnh phải kiện toàn lại nhân sự, nâng cao trách nhiệm, năng lực, nhân lực cho đội ngũ này", bà Thủy nói.

Cũng liên quan đến sự việc, về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng thông tin đó là xe nhập từ Trung Quốc. Ngay khi phát hiện, Bộ đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ôtô về, trình báo sự việc. Theo tờ trình công ty, màn hình ôtô có định vị bản đồ Trung Quốc, tuy nhiên trước khi mang đi triển lãm, doanh nghiệp này không phát hiện vấn đề này. Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi và khắc phục vi phạm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng phát biểu: "Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có xảy ra việc có đường lưỡi bò trên bản đồ, sẽ yêu cầu xử lý nghiêm. Bộ đã ban hành thông tư, quy định việc biên soạn, sử dụng giáo trình đưa vào giảng dạy. Hiệu trưởng thành lập hội đồng, xem xét quyết định".

Lê Bảo

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hop-bao-thuong-ky-chinh-phu-nong-cac-van-de-ve-duong-luoi-bo-20191105192530354.htm