LÀM RÕ SAI PHẠM CỦA ÔNG VŨ HUY HOÀNG

(Cadn.com.vn) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trả lời hàng loạt vấn đề “nóng” thời gian gần đây.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29-10, đề cập kết luận sai phạm đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo về kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng liên quan đến bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. Việc thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đáp ứng mong mỏi, yêu cầu của cán bộ, đảng viên là phải làm rõ, công khai, minh bạch trước dư luận quần chúng. Ngày 25-10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã họp, chỉ đạo các cơ quan giao Bộ Nội vụ, các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. Về việc có khởi tố hay không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sẽ thực hiện trên cơ sở quy định của Điều lệ Đảng, của pháp luật. Tổ chức, cá nhân có vi phạm đến đâu, kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ xử lý theo quy định, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất vấn đề chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, chống các diễn biến, tự diễn biến về tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Các cơ quan của Đảng, Nhà nước sẽ vào cuộc quyết liệt, minh bạch, công khai, xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra xác minh đến đâu, các cơ quan chủ trì sẽ thông báo.

THỦY ĐIỆN HỐ HÔ CÓ SAI SÓT

Trả lời báo giới về việc xả lũ của Công ty thủy điện Hố Hô có liên quan tới việc ngập lụt ở vùng hạ du vừa qua hay không, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, qua kết quả làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường tại thực địa cho thấy công ty có sai sót nhất định trong việc chấp hành Luật về tài nguyên nước, quy trình vận hành hồ chứa. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đang hoàn thành báo cáo chính thức để báo cáo Thủ tướng về quá trình diễn ra ngập lụt ở khu vực miền Trung cũng như đánh giá có thể có tác động của việc vận hành hồ chứa thủy điện Hố Hô trong những ngày lũ, ảnh hưởng tới ngập lụt ở hạ du như thế nào, trách nhiệm của các bên liên quan. Trong thời gian tới, khi rà soát, xem xét lại quy trình vận hành hồ chứa phải tính đến yếu tố đặc thù để việc vận hành hồ chứa, đặc biệt trong thời gian mưa lũ lớn, có ảnh hưởng ít nhất đến khu vực hạ du.

Hop bao thuong ky Chinh phu: Thong tin ve nhung van de "nong" - Anh 1

Thủy điện Hố Hô xả lũ.

GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG BIỂN

Tại họp báo, liên quan đến sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, chủ động, chỉ đạo thống nhất, tập trung trong vụ việc sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Cho đến nay, phần lớn vấn đề cơ bản của vụ việc (nguyên nhân, thủ phạm, xử lý thủ phạm, chi trả bồi thường...) đã và đang được tích cực giải quyết... Các Bộ TN&MT, NN&PTNT đã thường xuyên, liên tục giám sát, đánh giá chất lượng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Bộ TN&MT đã tuyên bố nước biển đã an toàn cho du lịch, tắm biển, nuôi trồng hải sản. Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT lấy mẫu xét nghiệm hải sản và đã công bố hải sản tầng nổi an toàn. Hiện nay, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục giám sát hải sản, đặc biệt các loại hải sản tầng đáy và sẽ công bố sớm cho người dân biết khi an toàn. Bộ NN&PTNT khuyến cáo ngư dân không sử dụng các nghề khai thác cá tầng đáy tại vùng biển 20 hải lý trở vào bờ và quyết định điều lực lượng kiểm ngư (4 tàu) hỗ trợ các tỉnh giám sát đến ngày 31-12-2016. Làm tốt việc giám sát này sẽ bảo đảm khôi phục nguồn lợi thủy sản và an toàn thực phẩm. Các Bộ, ngành, địa phương liên quan đã và đang tiến hành rà soát, xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đơn vị, cá nhân liên quan.

P.V